CẢM NGHĨ SAU VINH DỰ GẶP ĐỒNG CHÍ THONGLOUN SISOULITH

CẢM NGHĨ SAU VINH DỰ

 GẶP ĐỒNG CHÍ THONGLOUN SISOULITH


       thongloun.jpg


 

            Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam theo lời mời của  Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Chủ Tịch Nước Nguyễn Xuân Phúc của TBT - Chủ tịch Nhà nước Lào Thong Loun Sisoulith và Phu nhân. Chỉ trong chưa đẩy hai ngày (28-29/6/2021), Việt Nam và Lào đã hoàn thành một chương trình đón tiếp, làm việc khẩn trương, quan trọng, đầy thân thiết, ấm áp và tin cậy thể hiện quan hệ lịch sử đặc biệt Việt Nam-Lào.

        Dù trong cương vị Thủ tướng trước đây hay TBT - Chủ tịch  Nước hiện nay, mỗi khi sang thăm Việt Nam, đồng chí Thong Loun đều đề nghị được gặp đại diện Ban liên lạc toàn quốc Quân tình nguyện và Chuyên gia quân sự Việt Nam giúp Lào.

          Do tình hình dịch bệnh chưa được hoàn toàn kiểm soát, lần này chỉ có đồng chí Trưởng Ban Huỳnh Đắc Hương và hai Phó trưởng ban được thông báo mời dự cuộc gặp mặt và dự chiêu đãi.

       Ông Hương nói với tôi:

       - Mình đã trên 100 tuổi, chắc đây là lần gặp cuối cùng !

       - Chưa đâu ! Nhưng bác mang xà-cột đi làm gì !?.

      Tôi và Ông Nghiệp Phó trưởng Ban xem xà-cột thấy có tài liệu gì đó và Giấy mời dự tiệc:

      - Xà-cột này chỉ để dùng khi còn chinh chiến bố ơi!

       Chúng tôi đều cười và đề nghị người nhà cất xà-cột .

           Trước khi gặp đồng chí Thong Loun, có một phóng viên xin gặp ba chúng tôi hỏi về nội dung Quan  hệ đặc biệt Việt Nam Lào và vì sao lại có cái tên khá dài dòng: Ban liên lạc toàn quốc quân tình nguyên và chuyên gia quân sự Viêt Nam giúp Lào !? 

        Tôi thay mặt trả lời:

         - Quan hệ đặc biệt VN - Lào, Lào - VN hình thành và phát triển trong cuộc đấu tranh giành độc lập gian lao, đầy hy sinh xương máu. Nay chiến tranh xa rồi… Xa rồi cháu ạ…. Đây là “Đặc sản”, là “Giá trị lịch sử nay đã thành truyền thống……

  Còn sao lai có tên dài dòng Ban Liên Lạc toàn quốc QTN&CGQSVN giúp Lào !?.    

    - Trước đây VN đã cử một lực lượng đông đảo và ng mạnh sang giúp cách mạng Lào, có thể chia thành 2 khối: các đơn vị chủ lực hàng chục vạn binh hùng tướng mạnh và hàng ngàn chuyên gia quân sự thuộc Bộ quộc phòng điều hành. Một bộ phận khác là đông đảo cán bộ, chuyên gia Dân, Chính, Đảng sang giúp bạn Lào xây dựng sở kinh tế, giáo dục xây dựng ngành Dân Chính, Đảng do Trung ương quản lý.

               Khi hai đất nước đã giành thắng lợi, bước vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc XHCN thì Đảng chỉ đạo nên lập ra một tổ chức phù hợp để anh em phát huy truyền thống, góp phần duy trì và phát triển quan hệ Việt Nam Lào trong thời kỳ mới.

               Tôi cũng cho phóng viên biết hầu như lần nào sang Việt nam c đồng chí TBT - Chủ tịch nước, Chủ tịch Quốc Hội, Trưởng Ban đối ngoại Đảng Lào cũng đề nghị được gặp đại diện Ban Liên lạc toàn quốc quân tình nguyện và Chuyên gia quân sự Việt Nam giúp Lào.

        Tôi vẫn nhớ những câu nói đầy tình cảm của đồng chí TBT-CTN Bounhang Vourachith:

        - Cám ơn anh em Cựu chiến binh tình nguyện nhá! Lào không quên đâu! Và anh em cũng đừng quên Lào nhá ! Thỉnh Thoảng sang Viêng Chăn nhá !...

            Còn đồng chí Thong Loun thì gặp anh em là sẵn sàng kể chuyện kỷ niệm thời sang nghiên cứu học tập ở Việt Nam và nhớ nhưng c gian lao nguy hiềm thời chiến tranh. Đồng chí hay dùng thán từ :  Ồ!....Ồ!.... Nọ…Nọ….(bày tỏ sự thán phục, cảm động) . Lần nào đông chí cũng gọi chúng tôi một cách kính trọng là Các Bác, Các Chú và khiêm tốn xưng cháu. Đồng chí thân mật hỏi thăm và nói chuyện với Đoàn Ban liên lạc quân tình nguyện…Đồng chí thông báo kết quả làm việc với TBT Nguyên Phú Trọng và Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc. Hai bên hiểu nhau, nói chuyện thẳng thắn, sâu sắc; sẽ tham vấn, trao đổi để hợp tác hiệu quả hơn. Cũng như lần gặp BLL QTNCGQS năm 2012, đồng chí Thong Loun nói chuyện thân mặt với đồng chí Huỳnh Đắc Hương: Quan hệ nhân dân có thể đóng góp rất quan trong để thế hệ trẻ hiểu biết quan hệ đặc biệt của chúng đã được thiết lập qua đấu tranh rât gian khổ, xuơng máu. “ Cựu chiến binh quân tình nguyện lúc này có vai trò như những cầu hữu nghị tiếp xúc với dân, với quân đội, họ dễ hiểu, dễ đồng cảm...

       Trưởng ban Huỳnh đắc Hương cảm ơn sâu sắc:  Chúng tôi đã hoàn thành nhiệm vu lịch sử do hai Đảng và hai Nhà nươc Việt nam và Lao trao cho….Đồng Chí Thong Loun ngăn lại:

                Ồ!: Ồ…: Chưa hết nhiệm vụ đâu!. Không khó khăn như thời trận mạc đâu!. Nay muốn đi lại, trao đổi, trò chuyện  đều có phương tiện .  

             Thế hệ trẻ ngay nay vẫn chưa hiểu hết được sự hình thành đầy gian lao của Quan hệ đặc biệt Việt Nam Lào đâu. Các Chú, các Bác là cựu chiên binh có thể tiếp cận,  tham quan, trò chuyện để phát huy truyền thống quan hệ đăc biệt Việt Nam Lào. Ban liên lạc toàn quốc Quân tình nguyện vẫn chưa hết nhiệm vụ đâu ! 

 

                                                                         Lê Mai  

  • Bản quyền thuộc: Ban Liên lạc Toàn quốc Quân tình nguyện & Chuyên gia quân sự Việt Nam giúp Lào
   (79-81 Lý Nam Đế, phường Cửa Đông, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội)
  Địa chỉ ban biên tập: Số 1 An Dương, Quận Tây Hồ, Hà Nội
  Hộp thư điện tử: banbientapwqtn@gmail.com
  Trưởng ban Biên tập: Chuyên viên cao cấp Lê Mai
  Phó trưởng ban Biên tập: Thạc sỹ, Đại tá  Nguyễn Quốc Chinh
  Thư ký ban Biên tập: Đại tá Nguyễn Hữu Đức
  Quản trị Website : Trung tá Bùi Minh Sơn
 • Số người đang online: : 10
  Tổng số lượt truy cập: 378702
  Copyright @ 2016. Designed by DTC