CHÚC MỪNG ĐẠI SỨ QUÁN LÀO NHÂN DỊP KỶ NIỆM 72 NĂM NGÀY THÀNH LẬP QUÂN ĐỘI NHÂN DÂN LÀO (20.1.1949 – 20.1.2021)

CHÚC MỪNG ĐẠI SỨ QUÁN LÀO NHÂN DỊP KỶ NIỆM 72 NĂM

NGÀY THÀNH LẬP QUÂN ĐỘI NHÂN DÂN LÀO

(20.1.1949 – 20.1.2021)

 

     Nhân dịp kỷ niệm 72 năm ngày thành lập Quân đội Nhân dân Lào (20.1.1949 – 20.1.2021), sáng 20-1-2021 đoàn đại biểu Ban Liên lạc Toàn quốc Quân tình nguyện và Chuyên gia quân sự Việt Nam giúp Lào (BLL TQ QTN&CGQSVN giúp Lào) do đồng chí Thiếu tướng Huỳnh Đắc Hương, Trưởng ban dẫn đầu đã đến Đại sứ quan nước CHDCND Lào tại Hà Nội để tặng hoa và chúc mừng.

                  Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Sengphet Houngbounnuong đã thân mật tiếp đoàn. Cùng tham gia tiếp khách có Tùy viên Quốc phòng CHDCND Lào tại Việt Nam, Đại tá Vongsay Inthakham, phó tùy viên quốc phòng và một số cán bộ đại sứ quán. Buổi tiếp diễn ra trong không khí thân mật, chân tình giữa những người đồng chí từng cùng chung chiến hào trong cuộc chiến đấu chống kẻ thù chung vì độc lập tự do của hai dân tộc. Thiếu tướng Huỳnh Đắc Hương vui vẻ nhắc lại những kỷ niệm sâu sắc cùng các vị lãnh tụ tiền bối của cách mạng Lào qua từng thời kỳ lịch sử, qua từng chiến dịch. Nậm Bạc, Pha Thí, Tam La – Na Khằng, Cánh Đồng Chum – Xiêng Khoảng…Những trao đổi, tranh luận, bàn bạc tổ chức chỉ huy, phối hợp tác chiến cùng các đồng chí Cayson Phomvihane, Khamtay Siphandon, Sisavat Keobounphan, Saman Vinhaket…Những câu chuyện sinh động thể hiện tình anh em thắm thiết hạt muối cắn đôi, bát cơm sẻ nửa trong chiến đấu gian khổ. Đồng chí khẳng định: Quân tình nguyện Việt Nam chiến đấu rất dũng cảm nhưng sẽ vô cùng khó khăn nếu như không có sự giúp đỡ trực tiếp, hiệu quả của nhân dân và các lực lượng vũ trang ba thứ quân của cách mạng Lào. Sự thông hiểu địa hình, địa vật, thời tiết, tâm lý…kỹ năng sinh tồn trong những điều kiện khắc nghiệt của bạn Lào đã cộng hưởng với sự dũng cảm, mưu trí của bộ đội tình nguyện tạo thành sức mạnh khiến quân thù khiếp sợ.

      Đồng quan điểm với Thiếu tướng Huỳnh Đắc Hương, Đại sứ Sengphet Houngbounnuong chia sẻ câu chuyện khi đến Cánh Đồng Chum – Xiêng Khoảng nhìn lên những đỉnh núi hiểm trở chon von trong mây mù chính đồng chí cũng “không hiểu tại sao” những người lính Việt – Lào lại có thể sống, chiến đấu năm này qua năm khác trong những điều kiện như vậy !?

          Đồng chí Huỳnh Đắc Hương nhấn mạnh: Chính là như vậy ! Nắm chặt tay nhau, tựa vào nhau, chúng ta sẽ có sức mạnh, sẽ tạo ra sức mạnh ! Khi nói quan hệ Việt – Lào là mối quan hệ sống còn thì đó không phải chỉ là nói cho hay mà còn là chân lý được đúc rút từ xương máu của biết bao đồng chí, đồng bào.


b1.JPG


b2.JPG


b3.JPG

 

                                                   Tin và Ảnh: Minh Sơn • Bản quyền thuộc: Ban Liên lạc Toàn quốc Quân tình nguyện & Chuyên gia quân sự Việt Nam giúp Lào
   (79-81 Lý Nam Đế, phường Cửa Đông, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội)
  Địa chỉ ban biên tập: Số 1 An Dương, Quận Tây Hồ, Hà Nội
  Hộp thư điện tử: banbientapwqtn@gmail.com
  Trưởng ban Biên tập: Chuyên viên cao cấp Lê Mai
  Phó trưởng ban Biên tập: Thạc sỹ, Đại tá  Nguyễn Quốc Chinh
  Thư ký ban Biên tập: Đại tá Nguyễn Hữu Đức
  Quản trị Website : Trung tá Bùi Minh Sơn
 • Số người đang online: : 6
  Tổng số lượt truy cập: 358031
  Copyright @ 2016. Designed by DTC