HỘI NGHỊ ĐẠI BIỂU BAN LIÊN LẠC TOÀN QUỐC QUÂN TÌNH NGUYỆN & CHUYÊN GIA QUÂN SỰ VIỆT NAM GIÚP LÀO

HỘI NGHỊ ĐẠI BIỂU BAN LIÊN LẠC TOÀN QUỐC

QUÂN TÌNH NGUYỆN & CHUYÊN GIA QUÂN SỰ VIỆT NAM

GIÚP LÀO

 

         Sáng 06-12-2020 tại số 1-Trấn Vũ, HN, Ban liên lạc Toàn quốc Quân tình nguyện và Chuyên gia quân sự VN giúp Lào (BLLTQ QTN&CGQSVN giúp Lào, sau đây viết tắt là BLLTQ) đã tổ chức Hội nghị đại biểu nhằm Tổng kết hoạt động năm 2019-2020 và triển khai kế hoạch công tác năm 2021.

      Về dự hội nghị có đại biểu của BLL cấp tỉnh, thành phố của 28 tỉnh thành phía Bắc, từ Quảng Bình đến Hà Giang, gần 20 đầu mối BLL đơn vị truyền thống. Khách mời tham dự có Đại biểu Đại sứ quán Lào: Tham tán Chính trị Khăm Xỉnh Đuông Văn Đi và Tùy viên Quốc Phòng, đại tá Vông Xay In Thạ Khăm. Chủ tịch Hội Truyền thống Đường Trường Sơn – Đường Hồ Chí Minh, thiếu tướng Võ Sở, đại biểu Viện Lịch sử quân sự, Phóng viên chương trình Truyền hình QĐ-QPVN…

        Hội nghị mở đầu bằng Chương trình Văn nghệ chào mừng đặc sắc của các ca sỹ, diễn viên CLB Nghệ thuật Hoa Ban thuộc BLL QTN Mặt trận 31. 9 giờ, Hội nghị chính thức làm việc. Sau tuyên bố lý do, giới thiệu đại biểu của Ban tổ chức, đồng chí Lê Mai, phó trưởng BLLTQ đã thay mặt thường trực BLL đọc báo cáo tổng kết hoạt động 2 năm 2019-2020.

         Bản báo cáo điểm lại một số hoạt động chính của BLL các cấp từ BLLTQ đến BLL các địa phương, trong đó trọng tâm là những hoạt động nhân dịp kỷ niệm 70 năm ngày Truyền thống Quân tình nguyện và Chuyên gia quân sự VN giúp Lào (30.10.1949 – 30.10.2019).

      Sự kiện lực lượng QTN&CGQSVN giúp Lào được Đảng, nhà nước phong tặng danh hiệu cao quý Anh hùng LLVTND cùng với 70 năm truyền thống quang vinh “Giúp bạn là tự giúp mình” đã trở thành chuỗi hoạt động sôi nổi đầy ý nghĩa không chỉ đối với những CCB tình nguyện – Chuyên gia quân sự mà còn trở thành hoạt động chính trị rộng rãi và phong phú của nhân dân hai đất nước Việt Nam - Lào.

     Báo cáo cũng bày tỏ sự băn khoăn lo lắng về công tác tìm kiếm, xác định danh tính hài cốt các liệt sỹ hy sinh trên chiến trường Lào tuy có rất nhiều lý do nhưng với tiến độ như hiện nay e rằng càng ngày sẽ càng thêm khó khăn…

         Đề cập đến việc duy trì và phát triển đội ngũ, báo cáo nêu gợi ý mở rộng tiêu chí tham gia BLL để hội nghị suy nghĩ.

       Báo cáo cũng nêu những hạn chế, bất cập xuất hiện trong quá trình hoạt động làm ảnh hưởng tiêu cực đến kết quả hoạt động của BLL nói chung…

        Sau khi nghe đại tá Ngô Doanh trình bày bản quy chế vừa được Thường trực BLLTQ thông qua, các đại biểu BLL các tỉnh: Thái Nguyên, đại diện quân khu 1, Vĩnh Phúc, quân khu 2, Hải Dương, quân khu 3, Thanh Hóa, quân khu 4…lần lượt đọc tham luận. Các tham luận nêu lên những đặc thù của địa phương mình, phương thức tổ chức, hoạt động. Những việc đã làm và chưa làm được, những khó khăn, kiến nghị với BLLTQ và nhà nước. Có điểm chung của tất cả các tham luận là đều tha thiết đề nghị BLLTQ kiến nghị với các cơ quan hữu quan để BLLTQ được tiếp tục tham gia thẩm định hồ sơ trao tặng, truy tặng huân, huy chương của nhà nước CHDCND Lào cho CCB QTN&CGQSVN bởi nếu cứ để cho cơ quan quân sự địa phương làm như hiện nay thì sẽ có rất nhiều CCB cao tuổi không còn kịp nhìn thấy sự vinh danh của bạn Lào với cá nhân mình, gia đình mình. “Truy tặng” cũng là một từ cao đẹp nhưng là một sự cao đẹp muộn màng kèm tiếc nuối ! Khi còn có thể thì không nên để điều đó xảy ra !

           Đại biểu ĐSQ Lào và Hội TT Đường Trường Sơn phát biểu cảm tưởng, ghi nhận sự đóng góp của lực lượng QTN&CGQSVN nói chung cũng như của BLLTQ trong giai đoạn hiện nay.

         Kết luận hội nghị, Trưởng ban Liên lạc Toàn quốc, thiếu tướng Huỳnh Đắc Hương không đọc bài chuẩn bị sẵn mà nói như tâm sự của một cán bộ lão thành cách mạng với Hội nghị rằng chúng ta có quyền tự hào vì mình là người lính tình nguyện Việt Nam, mang truyền thống anh hùng của QĐNDVN, của anh bộ đội Cụ Hồ từng xả thân giúp bạn, mang máu xương xây đắp nên tình đoàn kết hữu nghị Đặc biệt vĩ đại Việt – Lào. Để giờ đây tình đoàn kết liên minh chiến đấu ấy trở thành một thành quả mà các thế hệ tiếp theo đang hưởng, đang vun đắp. Cho dù tuổi chúng ta đã cao, sức chúng ta đã yếu nhưng ngọn lửa nhiệt tình cách mạng trong tim chúng ta, ngọn lửa truyền thống quân tình nguyện Việt Nam của chúng ta vẫn luôn luôn rực cháy, vẫn truyền được nhiệt thành cho các thế hệ tiếp theo…

“ 102, 103 tuổi gì đó cũng mặc kệ nó !!!” Câu kết của người lính già trên trăm tuổi vang lên trên diễn đàn như một lời khẳng định khiến cả hội trường vang lên những tràng vỗ tay tán thưởng.

       Một số hình ảnh Hội nghị :


       h8.jpg


         h1.jpg


        h9.jpg


        h6.jpg


       h7.jpg


      Đại biểu BLL các tỉnh tham luận:


       h10.jpg


       h13.jpg


       h14.jpg


       h16.jpg


         Đại biểu Đại Sứ quán Lào phát biểu


       h17.jpg

  

       h18.jpg       Đại biểu Hội TT Đường Trường Sơn phát biểu


       h19.jpg


       h20.jpg       Lãnh đạo BLLTQ - Cơ quan chụp ảnh lưu niệm với Khách


       h22.jpg       Trưởng BLLTQ Huỳnh Đắc Hương kết luận Hội nghị


        h21.jpg


      

                                                                                          Bài & Ảnh: Minh Sơn

 

  • Bản quyền thuộc: Ban Liên lạc Toàn quốc Quân tình nguyện & Chuyên gia quân sự Việt Nam giúp Lào
   (79-81 Lý Nam Đế, phường Cửa Đông, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội)
  Địa chỉ ban biên tập: Số 1 An Dương, Quận Tây Hồ, Hà Nội
  Hộp thư điện tử: banbientapwqtn@gmail.com
  Trưởng ban Biên tập: Chuyên viên cao cấp Lê Mai
  Phó trưởng ban Biên tập: Thạc sỹ, Đại tá  Nguyễn Quốc Chinh
  Thư ký ban Biên tập: Đại tá Nguyễn Hữu Đức
  Quản trị Website : Trung tá Bùi Minh Sơn
 • Số người đang online: : 9
  Tổng số lượt truy cập: 363275
  Copyright @ 2016. Designed by DTC