Tháng 3 vừa qua, nghe con rể điện thoại thông báo vợ sắp sinh, bà Nguyễn Thị Quấn (77 tuổi, trú tại Bình Dương) vội thu xếp việc gia đình, đón xe khách từ Việt Nam sang Attapeu (Lào) để đỡ đần con việc nhà. Khi cháu ngoại vừa biết lẫy, bà quyết định về quê. Đến Cửa khẩu quốc tế Bờ Y (Ngọc Hồi, Kon Tum), bà rất vui và cảm động vì có xe ca của Trung đoàn 990 tới đón và đưa về khu cách ly. Tuổi cao, sức yếu, hằng ngày bà được các chiến sĩ nuôi quân phục vụ và đội ngũ nhân viên y tế thường xuyên quan tâm, thăm hỏi, động viên, chăm sóc rất chu đáo, tận tình. Là người trực tiếp lên Cửa khẩu quốc tế Bờ Y tiếp nhận công dân, Thiếu tá U Nắp, trợ lý pháo binh Trung đoàn 990, cho biết: “Hầu như ngày nào cũng có công dân Việt Nam từ Lào hồi hương, lúc đông thì hàng chục người, còn ít chỉ 3-5 người, song mỗi lần nhận được thông báo của cơ quan chức năng, chúng tôi đều khẩn trương làm công tác chuẩn bị, vượt quãng đường gần 100 cây số lên tận biên giới đón bà con”.

Quân y Bộ CHQS tỉnh Kon Tum thăm khám sức khỏe cho công dân trong khu cách ly.

Hai anh em cháu Lê Đình Hải Đăng (6 tuổi) và Lê Hoàng Hải (5 tuổi) được bố mẹ nhờ người thân đưa từ Lào về Việt Nam để nhập học. Biết hai cháu rất sợ phải lấy mẫu xét nghiệm, mỗi lần xuống thăm khám, đưa cơm, các cán bộ, chiến sĩ thường trò chuyện, động viên để các cháu bình tĩnh hơn. Trao đổi với chúng tôi, chị Từ Thị Thanh (35 tuổi, trú tại huyện Ngọc Hồi, dì của các cháu) cho biết: “Được các chú bộ đội khéo dỗ dành nên hôm vừa rồi lấy mẫu xét nghiệm, tụi nhỏ không còn khóc như những lần trước”.

Thiếu tá U Tiến Minh, trợ lý chính sách (Phòng Chính trị, Bộ CHQS tỉnh Kon Tum), Chính trị viên khu cách ly, cho biết: “Tuy số lượng công dân tại đây không nhiều nhưng do bà con về thành nhiều đợt nên ngày nào chúng tôi cũng phải phân tán lực lượng tổ chức tiếp nhận, đưa đón, khai báo y tế, bảo đảm hậu cần, đời sống phục vụ người dân. Để bảo đảm giãn cách, tránh nguy cơ lây lan, tán phát dịch bệnh, việc sắp xếp, bố trí nơi ăn ở cho những người về đợt trước với đợt sau đều phải cân nhắc, tính toán rất cụ thể, khoa học. Hiện nay, đơn vị đang tiếp nhận, cách ly y tế cho 87 công dân, trong đó có 5 cháu nhỏ, tất cả đều là người Việt Nam sinh sống, làm ăn buôn bán, học tập ở Lào mới hồi hương…”.

Anh Bùi Văn Trí (30 tuổi, trú tại Gia Lai) là công nhân của Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai, làm việc tại Attapeu, đã được xét nghiệm Covid-19 và cả hai lần đều âm tính. Do đang trong thời gian cách ly, lại thay đổi thời tiết, khí hậu nên mới đây anh bị ho và cảm nhẹ. Để bảo đảm an toàn, anh được đưa sang dãy nhà dự phòng, sau khu cách ly. Nhờ sự quan tâm, chăm sóc đặc biệt của các nhân viên y tế, hai ngày sau anh đã khỏe mạnh bình thường. Anh Trí chia sẻ: “Dù luôn tuân thủ rất nghiêm việc đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn, không tiếp xúc gần, song khi thấy tôi ho, sốt, mọi người ở cùng phòng vẫn khá hoang mang, lo lắng. May có các anh bộ đội kịp thời quan tâm, động viên nên bà con đã yên tâm, tự tin và thân thiện, cởi mở với tôi hơn. Hết ho, hết sốt, kết quả xét nghiệm lần 3 hoàn toàn bình thường, ngày 8-9, tôi sẽ chính thức hoàn thành thời gian cách ly”.

Đang tất bật kiểm tra công tác phun khử khuẩn trong các dãy nhà còn trống, trò chuyện với chúng tôi, Thượng tá Đinh Văn Quân, trợ lý thanh tra (Phòng Tham mưu, Bộ CHQS tỉnh Kon Tum), chỉ huy khu cách ly, cho biết: “Đoàn xe của đơn vị đã tiếp tục đi đón các công dân tại Cửa khẩu quốc tế Bờ Y về khu cách ly. Tất cả phòng ốc, cơm nước của bà con đã được chúng tôi chuẩn bị đầy đủ, chu đáo. Sau khi kiểm tra, khai báo y tế, nhận phòng, bà con sẽ có cơm canh nóng sốt để dùng ngay”.

      Tạp chí Lào Việt  (Theo QĐND)