Việt kiều Lào - Thái những ngày tháng 8-1945

PHONG TRÀO YÊU NƯỚC CỦA 

        VIỆT KIỀU LÀO-THÁI

bh thai.jpg

Căn nhà nơi Bác Hồ từng sống và làm việc trong thời kỳ hoạt động ở Thailand
    
     Hôm nay, 16/8, là một ngày lịch sử tự hào của dân tộc Việt nam. Trước thách thức to lớn, khi nạn đói còn hoành hành, Nhật đầu hàng, 20 000 Hoa quân nhập Việt ở Miền Bắc VN, gần 10 000  quân Anh Ấn vào Sài Gòn, đi theo đồng minh còn có 5.000 Quân viễn chinh của De Gaulle, và Quốc dân Đảng. 
   Lúc ấy,  Liên Xô vừa chiến thắng phát xit, Phong trào cộng sản quốc tế ở nơi xa vời..  Quá nhiều phức tạp, khó khăn, thử thách với CM Việt Nam ! 
     Chủ tịch Hồ Chí Minh, hiểu là Chủ tịch Việt Minh, Chủ tịch Đảng CS Đông Dương... đã triệu tập Đại Hội quốc dân, sau này gọi là Đại Hội Tân Trào. Tất cả những lực lượng yêu nước, Sĩ, Nông, Công, Thương, Binh của VN, nhân sĩ yêu nước, Việt kiểu...đều  được mời về dự đại hội. Đại Hội Tân Trào đã ra lời kêu gọi khởi nghĩa, không khí cách mạ̣ng trào dâng trong nước.
      Việt kiều Lào -Thái lúc bấy giờ có khoảng 10 vạn, họ lập Việt Minh, liên hệ với phong trào tự do Thailand̀ và  đảng Lo  Po Lo (Lào yêu người Lào). Việt Kiều được cử 2  đại diện dự  hội nghị TânTrào là Dương  Trí Trung và Nguyễn Đức Vịnh. Hai vị Đại biều đi bộ qua Lào về Đô Lương (Nghệ An) rồi lên Tuyên Quang, đến Thái Nguyên thì được biết Hội nghị Tân Trào đã xong. Cụ Hồ Chí Minh cùng các vị đại biểu đang rầm rộ tiến về Hà Nội.
       Cụ Dương Trí Trung sau này là Vụ trưởng thuộc Ban đối ngoại Trung Ương, quê Hà Tĩnh, kể lại:   "...Chúng tôi đến Thái Nguyên, liên hệ với Việt Minh của Tỉnh, họ không biết gì về đại biểu cũng như phong trào Việt Kiều, nhưng vẫn cung cấp lương thực và nói:  
         - Các đồng chí không thể gặp Cụ Nguyễn Ái Quốc đâu. Cụ ấy nay là Chủ tịch Hồ Chí Minh đấy ! Hồ Chí Minh chính là Nguyễn Ái Quốc !
        Thật may mắn 2 vị đại biểu gặp được đồng chí Trường Chinh chớp nhoáng, nhận chỉ thị: Các đồng chí trở về Thailand ngay, cử người liên hệ với Phong trào yêu nước Lào do Hoàng Thân Phetxarath đứng đầu, đưa cán bộ, lực lượng về giúp Lào.
         Đ/c Trường Chinh dặn rất kỹ: Cứ thực hiện như vậy nhưng phải cẩn thận. Giúp Lào trên tinh thần quốc tế. Tuyệt đối không được có tư tưởng ban ơn, sô vanh nước lớn....
         Việt kiều cứ hỏi nhau: Cụ Hò Chí Minh là ai?. Phải Chăng là Thầu Chín !?. Khi được biết Hồ Chí Minh chính là Thầu Chín, một người quá bình dị, thân thiết với bà con Việt kiều, ai nấy đều mừng quá, rưng rưng nước mắt !

                                                                                                      Lê Mai
                    • Bản quyền thuộc: Ban Liên lạc toàn quốc Quân tình nguyện & Chuyên gia quân sự Việt Nam giúp Cách mạng Lào
  Địa chỉ: Số 79-81 Lý Nam Đế, phường Cửa Đông, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
  Địa chỉ ban biên tập: Số 1 An Dương, Quận Tây Hồ, Hà Nội
  Hộp thư điện tử: banbientapwqtn@gmail.com
  Trưởng ban Biên tập: Chuyên viên cao cấp Lê Mai
  Phó trưởng ban Biên tập: Thạc sỹ, Đại tá  Nguyễn Quốc Chinh
  Thư ký ban Biên tập: Đại tá Nguyễn Hữu Đức
  Quản trị Website : Trung tá Bùi Minh Sơn
 • Số người đang online: : 8
  Tổng số lượt truy cập: 290793
  Copyright @ 2016. Designed by DTC