"TỪ ĐIỂN CĐC-XK", MỘT TƯ LIỆU QUÝ !

"Từ điển Cánh đồng Chum-Xiêng Khoảng"- một tập tư liệu quý...

FB_IMG_1592170337593.jpg

Do sự mến mộ những người lính tình nguyện Việt Nam và chuyên gia Việt Nam tại Lào, mà mình được các tác giả (nhóm Cựu chiến binh Cục chính trị Bộ tư lệnh Mặt trận 31) tặng cho bản mềm cuốn tư liệu quý "Từ điển Cánh đồng Chum-Xiêng Khoảng". 
Theo như lời các tác giả,đây không phải là cuốn biên niên sử, không nhằm diễn giải nghĩa từ vựng, giải thích thuật ngữ...hay phân tích khái niệm, phạm trù...như Từ điển thông thường. Tập tư liệu tập trung vào việc giới thiệu, tổng thuật, giải mã, minh hoạ...các nhân tố, sự kiện, nhân vật, địa danh lịch sử...liên quan trực tiếp, gắn bó giữa mảnh đất Cánh đồng Chum với cuộc sống, hoạt động chiến đấu của người lính tình nguyện VN trên chiến trường " trọng điểm " của Lào trong những năm 1960-1970 của thế kỷ XX.
Cứ xem thư mục tài liệu tham khảo thấy nhóm biên soạn đã căn cứ vào khá nhiều Từ điển, có những tài liệu xuất bản ỏ nước ngoài, đặc biệt là của Mỹ. Và điều quan trọng hơn là hồi ức của các đồng chí cựu chiến binh lão thành, các đồng đội đã cung cấp tư liệu, giúp chỉnh lý thông tin để hoàn thiện từng mục từ trong cuốn Từ điển.
Phần đầu cuốn Từ điển sắp xếp các mục từ theo vần A-B-C...Phần phụ lục trích một vài ký ức về "Cánh đồng Chum", một vài truyện cười của lính. Và những tâm sự của các cựu chiến binh khi trở lại thăm chiến trường xưa, đi tìm phần mộ đồng đội...

Ở phần mục từ bắt đầu bằng chữ cái "L" có phần giải thích nghĩa của từ "lán". Tiếp đó là phần giải thích về 3 tộc người phổ biến ở Lào là "Lào Lum"( Lào Lùm); Lào Sủng (Mẹo...)Lào Thơng ( ở VN là người Khơ-mú)...Tiếp đó là các từ như "Lăm Vông";"Lạp".;.."Lịch sử quan hệ đặc biệt Việt Nam-Lào"...và có phần giải thích khá chi tiết về "Long Chẹng" căn cứ của phỉ Vàng Pao - đối tượng tác chiến nguy hiểm của người lính tình nguyện.

Hay ở mục từ bắt đầu bằng chữ cái "E" có cụm từ "e866" được giải thích là "trung đoàn bộ binh tình nguyện chủ lực thuộc Quân khu Tây Bắc, thành lập 30/8/1966...đơn vị 2 lần Anh hùng LLVTND...

Ở mục từ bắt đầu bằng chữ "M" có cụm từ "Môn Sơn-Lục Dạ" được giải thích là địa danh 2 xã thuộc huyện Con Cuông (Nghệ An)...là một trong những hậu cứ của Quân tình nguyện VN hoạt động tại Cánh đồng Chum - Xiêng Khoảng...

Đọc tập tư liệu và trò chuyện với Trung tá Bùi Minh Sơn, người tặng mình tập tư liệu này, thấy tự hào về những người lính Cụ Hồ. Có những điạ danh "tam sao thất bản" từ tiếng Lào phiên âm sang bản đồ quân sự Mỹ, đến lính tình nguyện lại một lần đọc theo kiểu "chữ viết tiếng Anh đọc theo tiếng Việt" nên để có được một giải nghĩa đúng thật khó. Vậy mà các anh đã làm được. Phải có một tấm lòng yêu mến đất Lào, rừng Lào và người Lào lắm lắm mới có thể dày công đến vậy.

Riêng mình, từ lâu có một "thắc mắc" chưa biết hỏi ai: Đó là tên của người phi công quân đội hoàng gia Lào, lái một máy bay T 28 bay sang VN hạ cánh xuống sân bay Bạch Mai Hà Nội. Chiếc máy bay này sau đó được cải tiến thành máy bay chiến đấu của Không quân ta, và phi công ta đã bắn rơi một máy bay chở biệt kích của Mỹ-nguỵ Sài Gòn thâm nhập vào miền Bắc VN. Trong tập tài liệu này, nói tên của ông là ĐƯƠN Xunlanat,vốn là trung uý trong tiểu đoàn dù 2 của "đại uý Coong Le".. Trong tài liệu này, thiếu tướng Nguyễn Bình Sơn, nguyên trưởng đoàn chuyên gia quân sự VN tại mặt trận Cánh đồng Chum-Xiêng Khoảng, cho biết: chính anh đã lái máy bay liều sang VN (chưa xin phép trước) xin viện trợ....Nếu có bạn trên FB vốn là người của Phòng không-Không quân ta đọc được,, xin xác minh giùm.

Nhận được tập Tài liệu, mình cũng xin phép in thành quyển, đóng bìa cứng cho tiện việc đọc...Cứ tiếc rằng đến nay, do thiếu kinh phí nên nhóm biên soạn không in thành tập được. Qua thực tế của mình, thấy thực ra cũng không tốn bao nhiêu. Quan trọng là Ban liên lạc Quân tình nguyện VN và chuyên gia VN tại Lào  ra quyết định. Không thiếu các CCB là doanh nghiệp sẵn lòng tài trợ. Mình tin là vậy.

Để cho nước Lào gần chúng ta hơn.
Để cho những sự tích anh hùng của quân tình nguyện VN và chuyên gia VN tại Lào có thêm một cuốn sử rất thú vị.
Kính...
             
         Thanh Vũ VOV • Bản quyền thuộc: Ban Liên lạc Toàn quốc Quân tình nguyện & Chuyên gia quân sự Việt Nam giúp Lào
   (79-81 Lý Nam Đế, phường Cửa Đông, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội)
  Địa chỉ ban biên tập: Số 1 An Dương, Quận Tây Hồ, Hà Nội
  Hộp thư điện tử: banbientapwqtn@gmail.com
  Trưởng ban Biên tập: Chuyên viên cao cấp Lê Mai
  Phó trưởng ban Biên tập: Thạc sỹ, Đại tá  Nguyễn Quốc Chinh
  Thư ký ban Biên tập: Đại tá Nguyễn Hữu Đức
  Quản trị Website : Trung tá Bùi Minh Sơn
 • Số người đang online: : 2
  Tổng số lượt truy cập: 305367
  Copyright @ 2016. Designed by DTC