Việt Nam lên tiếng về dự án thủy điện mới của Lào

Việt Nam lên tiếng về dự án thủy điện mới của Lào


Việt Nam lên tiếng về dự án thủy điện mới của Lào

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao nói công trình thuỷ điện cần tránh tác động tiêu cực đến đời sống người dân, khi Lào dự kiến xây đập thứ sáu trên dòng Mekong. 

"Việc phát triển các công trình thuỷ điện trên dòng chính sông Mekong cần đảm bảo không gây tác động tiêu cực, bao gồm các tác động xuyên biên giới đến môi trường, đời sống kinh tế, xã hội của các nước ven sông, nhất là các nước ở hạ nguồn, theo đúng thông lệ quốc tế và quy định của Uỷ hội sông Mekong", bà Lê Thị Thu Hằng, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam nói trong họp báo trực tuyến chiều 14/5. 

Bà Hằng trả lời câu hỏi về phản ứng của Việt Nam khi Lào sắp xây thêm đập thuỷ điện thứ sáu trên dòng chính sông Mekong. 

Uỷ hội sông Mekong (MRC) ngày 11/5 cho biết Lào chuẩn bị thực hiện quá trình tham vấn trước cho dự án thủy điện Sanakham có trị giá hơn 2 tỷ USD. Công trình dự kiến bắt đầu khởi công xây dựng trong năm 2020, hoàn thành và vận hành liên tục từ năm 2028 với công suất 684 MW. Điện sản xuất ra chủ yếu sẽ bán sang Thái Lan. Ngoài Sanakham, Lào có 5 dự án thủy điện gồm Xayaburi, Don Sahong, Pak Beng, Pak Lay và Luang Prabang trên dòng chính sông Mekong. Trong đó, Xayaburi và Don Sahong đã đi vào hoạt động lần lượt từ tháng 10/2019 và tháng 1/2020.

Đập thuỷ điện Xayaburi của Lào trên sông Mekong. Ảnh: ThaiPBS.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết là một quốc gia ở hạ du, Việt Nam rất quan tâm đến tác động xuyên biên giới và luỹ tích của các công trình thuỷ điện trên dòng chính sông Mekong. Việt Nam đã nhiều lần nêu rõ quan điểm các quốc gia có lợi ích chính đáng trong sử dụng tài nguyên nước sông Mekong để phát triển, đồng thời cũng phải có trách nhiệm chung trong việc sử dụng bền vững nguồn nước này.

      "Việt Nam mong muốn và sẵn sàng cùng các nước ven sông tăng cường hợp tác nhằm quản lý và sử dụng hiệu quả, bền vững nguồn nước sông Mekong, vừa đảm bảo hài hoà lợi ích của các nước ven sông, vừa không gây tác động tiêu cực đến đời sống của người dân sinh sống trong khu vực", bà Hằng nói.

Sông Mekong có tổng chiều dài hơn 4.800 km, chảy qua 6 nước gồm Trung Quốc, Myanmar, Lào, Thái Lan, Campuchia và Việt Nam. Trên thượng nguồn, Trung Quốc đang vận hành 11 đập thuỷ điện. Các nước ở hạ nguồn cũng có nhiều công trình thuỷ điện. 

Các chuyên gia quốc tế cho rằng hệ thống đập thuỷ điện trên sông Mekong là một nguyên nhân chính khiến mực nước xuống thấp kỷ lục trong 2019, gây hạn hán nặng. Dòng sông cũng mất cân bằng sinh thái do thiếu phù sa và lượng cá tự nhiên. Đồng bằng sông Cửu Long của Việt Nam không chỉ thiếu nước cho canh tác mà còn khiến hàng chục nghìn người thiếu nước sạch dùng cho sinh hoạt.

Đập thủy điện trên sông Mekong tính đến tháng 11/2019. Đồ họa: Trung tâm Stimson.

                    Báo điện tử VN express • Bản quyền thuộc: Ban Liên lạc toàn quốc Quân tình nguyện & Chuyên gia quân sự Việt Nam giúp Cách mạng Lào
  Địa chỉ: Số 79-81 Lý Nam Đế, phường Cửa Đông, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
  Địa chỉ ban biên tập: Số 1 An Dương, Quận Tây Hồ, Hà Nội
  Hộp thư điện tử: banbientapwqtn@gmail.com
  Trưởng ban Biên tập: Chuyên viên cao cấp Lê Mai
  Phó trưởng ban Biên tập: Thạc sỹ, Đại tá  Nguyễn Quốc Chinh
  Thư ký ban Biên tập: Đại tá Nguyễn Hữu Đức
  Quản trị Website : Trung tá Bùi Minh Sơn
 • Số người đang online: : 9
  Tổng số lượt truy cập: 276468
  Copyright @ 2016. Designed by DTC