Lào - đất nước triệu voi với nhiều đặc sản tuyệt ngon khiến bạn nhớ mãi

Tinh túy văn hóa của mỗi quốc gia đều được thể hiện phần nào qua ẩm thực. Dù không phải “cường quốc” của những món ăn nổi tiếng thế giới, ẩm thực Lào cũng vẫn khiến không ít người mê mệt mỗi khi ăn.


1. Sien Savanh

lao dat nuoc trieu voi voi nhieu dac san tuyet ngon khien ban nho mai

Sien Savanh.

Sien Savanh hay thịt bò khô là một trong những món ăn vặt rất được người dânLào ưa chuộng. Thịt bò sau khi được pha thành từng miếng nhỏ sẽ ướp cùng với tương đen, dầu hào, tỏi, tiêu, đường thốt nốt cùng vừng trắng rang chín rồi được làm chín và phơi khô dưới ánh nắng mặt trời.

Món này thường được ăn riêng, uống bia hoặc kèm thêm phần xôi nếp. Vị ám khói, dai dai, thơm ngon thường khiến người ta nhớ mãi không thôi.

2. Khao Piak Sen

lao dat nuoc trieu voi voi nhieu dac san tuyet ngon khien ban nho mai
Khao Piak Sen.

Món phở “phiên bản Lào” này cũng được chan nước dùng làm từ xương ninh, nước luộc gà. Ngoài ra, nó cũng có thành phần chính là bánh phở, thịt gà, thịt bò hoặc thịt lợn. Bạn cũng có thể vắt chanh hoặc thêm ớt nếu muốn có thêm vị cho bát phở.Phở Lào cũng thường có một rổ rau sống ăn kèm với húng quế, xà lách và đậu đũa tươi cắt khúc để cạnh. Khao Piak Sen là một món ăn đặc trưng khá phổ biến với người dân Lào, thường để ăn sáng hay bất cứ thời điểm nào trong ngày đều được.

3. Tam Mak Hoong

lao dat nuoc trieu voi voi nhieu dac san tuyet ngon khien ban nho mai

Tam Mak Hoon.

Tam Mak Hoong hay nộm đu đủ xanh là một món ăn cực phổ biến tại Lào. Những sợi đu đủ xanh bào mỏng dài thêm đủ gia vị chanh, ớt, đường, tiêu vừa đủtrộn với nhau sẽ tạo ra vị chua cay mặn ngọt rất đỗi hấp dẫn.Tam Mak Houng ngày nay thường được trộn thêm với một vài miếng cà chua chín đỏ, điểm vài con tôm bóc nõn càng làm cho món ăn thêm bắt mắt. Đây là một món ăn khá rẻ nên được nhiều người hay ăn.

4. Ping Kai

lao dat nuoc trieu voi voi nhieu dac san tuyet ngon khien ban nho mai
Ping Kai.

Khách du lịch Lào cũng thường tìm ăn Ping Kai tức gà nướng. Sự hấp dẫn của món ăn này được tạo ra từ gà nguyên con được ướp tiêu đen, tỏi, rễ rau mùi, nước mắm và muối trước khi đem nướng chín trên than hoa. Miếng thịt gà chín mềm, đậm đà và thơm phức, hòa quyện với vị xôi nếp đã khiến bao người mê mẩn khi ăn qua. Tại Lào, người dân ăn Ping Kai với xôi nếp và đôi khi với rau sống.

6. Sai Oua

lao dat nuoc trieu voi voi nhieu dac san tuyet ngon khien ban nho mai
Sai Oua.

Chẳng ai du lịch Lào mà không biết đến món xúc xích đặc biệt này. Cũng có hình dáng như bao chiếc xúc xíc thông thường, điều tạo ra sự đặc biệt cho món Sai Oua này chính là thành phần nguyên liệu và nêm nếm gia vị.

Món này được làm chủ yếu từ thịt lợn kèm theo sả, gừng, lá chanh, rau mùi, ớt, tỏi và nước mắm. Sai Oua thường được bày bán thành các dây xúc xích ở chợ. Ăn món này đúng cách là phải chấm kèm Nam Cheo - một loại nước chấm làm từ cá và gạo nếp.

  Nguồn dẫn: Tạp chí Thời đại



  • Bản quyền thuộc: Ban Liên lạc toàn quốc Quân tình nguyện & Chuyên gia quân sự Việt Nam giúp Cách mạng Lào
    Địa chỉ: Số 79-81 Lý Nam Đế, phường Cửa Đông, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
    Địa chỉ ban biên tập: Số 1 An Dương, Quận Tây Hồ, Hà Nội
    Hộp thư điện tử: banbientapwqtn@gmail.com
    Trưởng ban Biên tập: Chuyên viên cao cấp Lê Mai
    Phó trưởng ban Biên tập: Thạc sỹ, Đại tá  Nguyễn Quốc Chinh
    Thư ký ban Biên tập: Đại tá Nguyễn Hữu Đức
    Quản trị Website : Trung tá Bùi Minh Sơn
  • Số người đang online: : 8
    Tổng số lượt truy cập: 276481
    Copyright @ 2016. Designed by DTC