Lưu học sinh Việt Nam tại Lào bình tĩnh ứng phó với dịch COVID-19

Lưu học sinh Việt Nam tại Lào bình tĩnh ứng phó với dịch COVID-19

 

            Theo phóng viên TTXVN tại Viêng Chăn, đa số các lưu học sinh Việt Nam tại Trường Đại học Quốc gia Lào ở thủ đô Viêng Chăn đều quyết tâm ở lại trường và thực hiện cách ly an toàn, chứ không về Việt Nam để tránh tạo gánh nặng thêm cho đất nước, trong bối cảnh dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đang diễn biến phức tạp.


     lhs1.jpg

                        Một góc khu ký túc xá của Đoàn lưu học sinh Việt Nam

                         tại Trường Đại học Quốc gia Lào ở thủ đô Viêng Chăn. 


       Ngay từ cuối tháng 1, được sự chỉ đạo và hướng dẫn của Đại sứ quán Việt Nam tại Lào, Ban cán sự Đoàn lưu học sinh Việt Nam tại Đại học Quốc gia Lào đã luôn động viên tinh thần, kêu gọi các học sinh Việt Nam bình tĩnh, tiếp tục theo dõi tình hình, đồng thời tuân thủ triệt để hướng dẫn phòng tránh dịch bệnh của Bộ Y tế Việt Nam cũng như của Bộ Y tế nước sở tại. Ban cán sự Đoàn lưu học sinh Việt Nam đã phổ biến tới các sinh viên tình hình ở trong nước, chính sách và các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh của nước sở tại, cũng như nguy cơ lây nhiễm trong quá trình di chuyển về nước.

        Trưởng Đoàn lưu học sinh Việt Nam, anh Đoàn Tuấn Quỳnh cho biết nhờ sự chỉ đạo và động viên kịp thời của Đại sứ quán, của Ban cán sự Đoàn, cũng như của nhà trường, đa phần các lưu học sinh Việt Nam tại trường đã ổn định tâm lý và phần lớn quyết định ở lại không về nước, kể cả sau khi Lào phát hiện các ca mắc COVID-19 đầu tiên ngày 24/3 vừa qua.

          Theo anh Quỳnh, do lượng người Việt Nam từ Lào và Thái Lan về nước khá đông, tập trung ở một số cửa khẩu quốc tế Việt - Lào, dẫn đến nguy cơ lây nhiễm cao, trong khi các sinh viên ở trong khuôn viên khép kín, tương đối an toàn.


     lhs2.jpg

 Trong Ký túc xá khép kín, tương đối an toàn,  các lưu học sinh vẫn duy trì việc luyện tập thể thao bình thường để năng cao sức đề kháng.


         Ngoài việc yêu cầu các lưu học sinh tuân thủ triệt để những hướng dẫn phòng ngừa của Bộ Y tế Lào, chỉ sinh hoạt trong khuôn viên ký túc xá, hạn chế tối đa việc ra ngoài…, Ban Cán sự Đoàn lưu học sinh đã động viên anh chị em duy trì các hoạt động thể thao, phát huy tinh thần tự học, đồng thời nhờ các sinh viên lớp trên hỗ trợ và bổ túc thêm tiếng Lào cho các lưu học sinh đang trong năm học chuẩn bị tiếng tại trường.

           Quách Thị Phương Thảo, sinh viên năm thứ tư tại Trường Đại học Quốc gia Lào, chia sẻ em đã chọn ở lại là vì có cảm giác an toàn và cũng vì muốn chung tay góp phần giảm tải gánh nặng cho Nhà nước Việt Nam.

          Về phần mình, sinh viên Lang Trung Thành, hiện tập trung học chuẩn bị tiếng Lào để năm sau bước vào học chính thức, cũng lựa chọn ở lại Lào vì “tình hình dịch bệnh ở Việt Nam đang rất căng, nếu mình về sẽ thêm gánh nặng cho nhà nước”. Thành cho biết thêm trong thời gian nghỉ học chính khóa, em tập trung vào việc học tiếng Lào, nếu rảnh rỗi thì chơi đàn hoặc chơi thể thao để rèn luyện sức khỏe.


      lhs3.jpg


 

            Là trường đại học lớn nhất tại Lào, Đại học Quốc gia Lào hiện thu hút rất nhiều sinh viên quốc tế theo học, trong đó có khoảng 250 lưu học sinh Việt Nam. Kể từ khi dịch COVID-19 bùng phát tại Vũ Hán, Trung Quốc đến nay, chỉ có gần 50 em về nước, số còn lại vẫn tiếp tục ở lại học.

        Sau khi Chính phủ Lào cho toàn bộ học sinh các cấp nghỉ từ ngày 19/3, để đảm bảo an toàn cho các sinh viên ở lại, Ban cán sự Đoàn lưu học sinh đã duy trì các hoạt động của các thành viên trong khuôn viên ký túc xá, không tiếp xúc với người lạ, thực hiện các biện pháp phòng dịch theo hướng dẫn của Đại sứ quán Việt Nam tại Lào và nhà trường.

                                    

                                                     Nguồn dẫn: Báo Tin tức

                                                 Tin, ảnh: Phạm Kiên (TTXVN)

  • Bản quyền thuộc: Ban Liên lạc toàn quốc Quân tình nguyện & Chuyên gia quân sự Việt Nam giúp Cách mạng Lào
  Địa chỉ: Số 79-81 Lý Nam Đế, phường Cửa Đông, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
  Địa chỉ ban biên tập: Số 1 An Dương, Quận Tây Hồ, Hà Nội
  Hộp thư điện tử: banbientapwqtn@gmail.com
  Trưởng ban Biên tập: Chuyên viên cao cấp Lê Mai
  Phó trưởng ban Biên tập: Thạc sỹ, Đại tá  Nguyễn Quốc Chinh
  Thư ký ban Biên tập: Đại tá Nguyễn Hữu Đức
  Quản trị Website : Trung tá Bùi Minh Sơn
 • Số người đang online: : 7
  Tổng số lượt truy cập: 268912
  Copyright @ 2016. Designed by DTC