Lào tạm đóng hàng loạt điểm giao với biên giới Việt Nam để phòng Covid-19

          Lào tạm đóng hàng loạt điểm giao với biên giới Việt Nam để phòng Covid-19

          Thông tin từ Bộ Công Thương, các tỉnh của Lào biên giới tiếp giáp với Việt Nam đã tạm thời đóng cửa phần lớn các điểm giao với Việt Nam để phòng tránh dịch Covid-19.

          Thông tin từ Bộ Công Thương cho biết, chính quyền tỉnh Hủa Phăn (Lào) vừa ban hành thông báo số 139 liên quan đến việc đóng cửa tạm thời 10 điểm qua biên giới với Việt Nam để tránh dịch bệnh Covid-19. Đó là các điểm :

        - Namtai (thông thương với cửa khẩu Thông Thụ, tỉnh Nghệ An);

        -Thalao (thông thương với cửa khẩu Khẹo/Bát Mọt, tỉnh Thanh Hóa);

         - Meuangkeu; Phiengpheua (thông thương với cửa khẩu Kham, tỉnh Thanh Hóa);

         - Mongnam (thông thương với cửa khẩu Pa Khôm, tỉnh Sơn La);

         - Nakhang (thông thương với cửa khẩu Keo Muông, tỉnh Sơn La);

         - Sobdoung (thông thương với cửa khẩu Na Cài, tỉnh Sơn La);

         - Pao Yothtiew và Daendin (thông thương với lối mở Huồi Mới, tỉnh Nghệ An).

        Tỉnh này chỉ còn mở 4 điểm giao với biên giới biên giới Việt Nam là:

        - Cửa khẩu quốc tế Nam Soy, 3 điểm qua biên giới Ban Dan (thông thương với cửa khẩu Chiềng Khương, tỉnh Sơn La);

       - Pahang (thông thương với cửa khẩu Lóng Sập, tỉnh Sơn La);

         -  Somvang (thông thương với cửa khẩu Tén Tắn, tỉnh Thanh Hóa).

        Tỉnh Attapu cũng vừa thông báo đóng tạm thời cửa khẩu phụ với tỉnh Kon Tum của Việt Nam, hàng hóa chỉ qua được cửa khẩu Phoukeue - Bờ Y của Việt Nam.

              Tỉnh Sekong cũng tạm thời đóng các cửa khẩu phụ:

                - Daktaook (thông thương với cửa khẩu Nam Giang, tỉnh Quảng Nam).

               - Dakpar (thông thương với cửa khẩu phụ Đăk Blô, Tỉnh KonTum).

             - Tavang (thông thương với cửa khẩu A Đớt, tỉnh Thừa Thiên – Huế) và Kako.

              Như vậy, với việc tạm dừng hoạt động tại hàng loạt điểm giao này, thông thương hàng hóa giữa Lào và Việt Nam sẽ ảnh hưởng. 


            covilao.jpg

 

                                Lào kêu gọi công dân không đi du lịch nước ngoài

         Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 bùng phát mạnh tại các nước láng giềng, Lào đang khẩn trương áp dụng nhiều biện pháp nhằm đối phó dịch bệnh, trong đó có cả kịch bản phát hiện bệnh nhân và dịch bệnh Covid-19 bùng phát.

        Nhằm đôn đốc việc phòng chống dịch bệnh, mới đây Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith đã đi kiểm tra việc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh tại hàng loạt địa điểm quan trọng như cửa khẩu quốc tế cầu hữu nghị Lào - Thái 1, Bệnh viện 103, Bệnh viện 150 giường và sân bay quốc tế Wattay. Tại cửa khẩu quốc tế cầu hữu nghị Lào - Thái 1, hàng ngày có khoảng 10 nghìn lượt người (70% là người Lào), 1.900 lượt xe qua lại, do đó tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh Covid-19.

           Trong khi kiểm tra cửa khẩu cầu Hữu nghị 1, Thủ tướng Thongloun Sisoulith đã chỉ đạo tăng thêm một số điểm kiểm tra y tế tại các điểm tập kết xe container để tránh vấn đề không xuống kiểm tra y tế của lái xe tải và hành khách; rút ngắn thời gian mở - đóng cửa khẩu quốc tế cầu Hữu nghị 1 từ mở cửa sáu giờ sáng, đóng cửa 22 giờ thành mở cửa từ sáu giờ sáng, đóng cửa vào 18 giờ; tạm thời dừng dịch vụ tại một số cửa khẩu truyền thống; tăng cường thêm dụng cụ y tế tại các điểm kiểm tra, nhất là khẩu trang và nước rửa tay y tế; có máy làm mát cho thiết bị y tế kiểm tra thân nhiệt.

        Trả lời phỏng vấn của các cơ quan truyền thông, Thủ tướng Lào cho biết, hiện nay, dịch bệnh Covid-19 đang lan rộng trên toàn thế giới, các nước, các tổ chức quốc tế đang đặc biệt quan tâm vấn đề này. Ở Lào hiện chưa phát hiện trường hợp nào nhiễm dịch bệnh Covid-19, tuy nhiên, Chính phủ Lào cũng đang đặc biệt quan tâm đến vấn đề này và kêu gọi tất cả mọi người hãy cảnh giác, thận trọng. Người dân Lào hãy theo dõi sát sao các thông tin và thực hiện theo các biện pháp đã được khuyến cáo. Thời gian qua, các biện pháp này đã đem lại hiệu quả tốt, một trong số các biện pháp đó là việc Chính phủ Lào hoãn tổ chức các sự kiện lớn mà Lào làm chủ nhà, hoãn tổ chức Đại hội thể thao toàn quốc lần thứ 11 tại tỉnh Xiengkhuang, hoãn tổ chức các buổi lễ mít-tinh và các sự kiện khác.

         Dịch bệnh Covid-19 chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến kinh tế thế giới nói chung và kinh tế Lào nói riêng, do đó, cần phải chuẩn bị kỹ càng về con người và tinh thần, Lào có truyền thống tự lực, tự chủ, cần cù, siêng năng, nếu xảy ra tình trạng thiếu lương thực trên thị trường yêu cầu người dân sẽ chuyển sang trồng trọt, chăn nuôi và các biện pháp khác sẽ có hướng dẫn sau. Nếu mọi người cùng đồng sức đồng lòng, dịch bệnh Covid-19 có thể sẽ không xảy đến nữa.

         Thủ tướng Thongloun Sisoulith cũng cho biết các biện pháp mà Chính phủ đã chuẩn bị, một trong số đó là khuyến cáo người dân không nên đi du lịch nước ngoài, nhất là các nước có dịch bệnh, khi quay trở lại Lào sẽ đem theo những điều không mong muốn. Do đó, đề nghị người dân giáo dục con cháu, thành viên trong gia đình thực hiện theo các biện pháp được khuyến cáo một cách nghiêm ngặt để sẵn sàng vượt qua cuộc khủng hoảng này.

         Trước đó, Lào đã tuyên bố hoãn tổ chức Hội nghị cấp cao Mê Công - Lan Thương lần thứ 3, Hội nghị thượng đỉnh ACMES lần thứ 9, Hội nghị thượng đỉnh CMLV lần thứ 10 và Hội nghị thượng đỉnh CLV lần thứ 11 do thế giới đang phải đối mặt với tình hình dịch bệnh Covid-19 đang ngày càng bùng phát mạnh. Nhiều nước đang phải sử dụng các biện pháp để hạn chế, giám sát chặt chẽ dịch bệnh này, trong đó có biện pháp hạn chế đi ra khỏi địa phương, đất nước đến những nơi có nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh, kiểm tra sức khỏe một cách nghiêm ngặt để phát hiện, phòng ngừa dịch bệnh.

        Năm 2020, Lào kỷ niệm 65 năm ngày thành lập Đảng Nhân dân Cách mạng (NDCM) Lào, tuy nhiên, trước tình hình dịch bệnh Covid-19 đang bùng phát và diễn biến phức tạp, Lào đã quyết định hoãn tổ chức lễ mít-tinh kỷ niệm ngày thành lập Đảng NDCM Lào vào ngày 20-3, chỉ tổ chức đưa tin phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước trên các phương tiện truyền thông vào ngày 22-3 và tổ chức một số buổi hội thảo về vai trò lãnh đạo của Đảng NDCM Lào ở diện hẹp.

Thủ tướng Thongloun Sisoulith cũng khẳng định rằng, Chính phủ Lào không che giấu bất cứ thông tin nào, nếu có vấn đề gì xảy ra sẽ thông báo rộng rãi đến người dân và các bên liên quan để cùng đề phòng, cảnh giác.

         Tính đến hết ngày 15-3, Lào đã có 79 trường hợp nghi nhiễm dịch bệnh Covid-19. Tuy nhiên, kết quả kiểm tra có 73 trường hợp âm tính với dịch bệnh này, sáu trường hợp vẫn đang chờ kết quả. Lào cũng cho phép các cơ sở nuôi dạy trẻ và trường mầm non được nghỉ học bắt đầu từ ngày hôm nay, 17-3.

 

                                          Phòng chống Covid-19:

         Tất cả người nhập cảnh vào Lào bắt buộc phải khai báo y tế

          Người nhập cảnh vào Lào đều phải khai báo y tế bắt buộc và sẽ phải cách ly nếu có những biểu hiện nghi ngờ mắc Covid-19.

       Mặc dù khẳng định đến nay chưa có người nhiễm dịch Covid-19 tại Lào nhưng chính phủ nước này vẫn không lơi lỏng các biện pháp phòng ngừa sự lây lan của virus SARS-CoV-2 vào nước này. Nhằm đối phó với dịch bệnh Covid-19, Ủy ban Quốc gia về ngăn ngừa và kiểm soát dịch bệnh của Lào vừa thông báo, tất cả người nhập cảnh vào Lào đều phải khai báo y tế và kiểm tra thân nhiệt bắt buộc. Nếu phát hiện bị sốt, sẽ bị cách ly tại Bệnh viện Hữu nghị ở thủ đô Vientiane hoặc các bệnh viện cấp tỉnh.

            Người đến từ nước không giáp biên với Lào nhưng có hơn 100 trường hợp nhiễm Covid-19; hoặc đến từ nước giáp biên với Lào nhưng là tỉnh không giáp Lào và có hơn 10 trường hợp nhiễm dịch bệnh Covid-19; nếu tỉnh giáp Lào có hơn 3 trường hợp nhiễm Covid-19, đều phải cách ly bắt buộc 14 ngày tại nơi cư trú.
Đối với người nhập cảnh từ nước có dịch bệnh hoặc từng đi qua vùng có dịch, Lào sẽ áp dụng biện pháp cách ly bắt buộc nếu đối tượng nằm trong diện nghi nhiễm Covid-19. Đó là có triệu chứng sốt, ho hoặc khó thở, có lịch sử đi qua vùng bùng phát dịch bệnh, hoặc có tiếp xúc với bệnh nhân Covid-19.

          Với người nhập cảnh từ các nước có dịch nhưng không có biểu hiện nghi nhiễm hoặc không bị sốt, Lào vẫn khuyến khích tự cách ly theo dõi tại nhà trong vòng 14 ngày.

        Đến nay, Lào ghi nhận có 65 trường hợp nghi nhiễm dịch bệnh Covid-19 nhưng đều có kết quả xét nghiệm âm tính./.

 

         Lào đóng cửa các nhà trẻ và trường mẫu giáo trên toàn quốc

          Trong bối cảnh tình hình dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tiếp tục lây lan và diễn biến phức tạp, có thêm nhiều quốc gia trên thế giới triển khai các biện pháp ngăn chặn.

          Tại châu Á, Chính phủ Lào đã cho phép đóng cửa các nhà trẻ và trường mẫu giáo trên toàn quốc bắt đầu từ ngày 17/3 để ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19.

        Tại Viêng Chăn, phát biểu với báo chí khi đi thị sát việc thực hiện các biện pháp giám sát, ngăn chặn, kiểm soát COVID- 19 tại sân bay quốc tế Vat Tay, Bệnh viện trung ương 103 và Bệnh viện Hữu nghị 150 giường ở thủ đô Viêng Chăn, ngày 16/3, Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith cho biết việc đóng cửa nhà trẻ và mẫu giáo trên toàn quốc sẽ kéo dài tới hết kỳ nghỉ tết năm mới của Lào (13-16/4).

         Trong chuyến thị sát này, Thủ tướng Thongloun Sisoulith cũng quyết định tạm đóng cửa các cửa khẩu phụ tiếp giáp với các nước láng giềng trên cả nước để chuyển sang các cửa khẩu quốc tế, nơi có đủ các thiết bị hiện đại nhằm đảm bảo COVID-19 không xâm nhập vào Lào.

     

                       Lào hủy nhiều hội nghị khu vực quan trọng do dịch COVID-19

Trước những diễn biến phức tạp của đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 trên thế giới, Chính phủ Lào đã quyết định hoãn tổ chức 4 hội nghị cấp cao khu vực dự kiến sẽ diễn ra vào cuối tháng này tại thủ đô Viêng Chăn.

         Thông báo trên Đài Phát thanh quốc gia Lào ngày 14/3 nêu rõ Chính phủ Lào đã quyết định hoãn tổ chức các hội nghị cấp cao khu vực dự kiến sẽ tổ chức tại thủ đô Viêng Chăn từ ngày 25-27/3 tới gồm Hội nghị Cấp cao Hợp tác Mekong - Lan Thương lần thứ 3; Hội nghị Cấp cao Chiến lược Hợp tác kinh tế Ayayaoadi - Chau Phray-a - Mekong (ACMECS) lần thứ 9;

Hội nghị Cấp cao hợp tác Campuchia, Lào, Myanmar, Việt Nam (CLMV) lần thứ 10 và Hội nghị Cấp cao hợp tác Khu vực Tam giác phát triển Campuchia - Lào - Việt Nam (CLV) lần thứ 11. Thông báo cho biết các hội nghị nói trên sẽ được hoãn cho đến khi dịch bệnh COVID-19 giảm đến mức độ chắc chắn kiểm soát được.

 

                        Lào khẳng định minh bạch thông tin phòng chống dịch Covid-19

            Thứ trưởng Bộ Y tế Lào TS Phouthone Muongpak khẳng định, Lào bảo đảm minh bạch mọi thông tin liên quan đến công tác phòng chống dịch Covid-19.

         Đồng thời Lào tuân thủ tất cả các biện pháp phòng chống dịch bệnh theo tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế thế giới (WHO).

        Khẳng định tại cuộc họp báo quốc tế với sự tham dự của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và các tổ chức quốc tế liên quan, đại diện Đại sứ quán các nước  tại Lào, Thứ trưởng Y tế Lào, TS Phouthone Muongpak khẳng định, đến nay, Lào chưa phát hiện trường hợp nào nhiễm Covid-19. Toàn bộ 53 người nghi nhiễm virus SARS CoV-2, qua 2 lần xét nghiệm đều cho kết quả âm tính, những tin đồn trên mạng xã hội về việc có người nhiễm Covid-19 đều sai sự thật.

          Trả lời câu hỏi của phóng viên và đại diện các tổ chức quốc tế, Thứ trưởng Phouthone Muongpak cho biết, Lào quyết liệt áp dụng các biện pháp nhằm phát hiện kịp thời những trường hợp nghi nhiễm Covid-19. Tuy nhiên, Lào không áp dụng biện pháp cách ly với đối tượng đến từ các quốc gia có dịch khi nhập cảnh vào Lào, mà thay vào đó là khuyến cáo các trường hợp này tự cách ly tại nhà, hạn chế tiếp xúc trong vòng 14 ngày. Đối với các nhóm đông người khi nhập cảnh mà phía Lào cho là có nguy cơ nhiễm bệnh, cơ quan chức năng sẽ tổ chức cư trú tập trung và cắt cử y, bác sĩ theo dõi riêng.Lào nằm trong khu vực có nguy cơ xuất hiện dịch bệnh Covid-19 vì là quốc gia láng giềng, có nhiều cửa khẩu trên bộ và nhiều đường bay trực tiếp đến Trung Quốc, quan hệ giao thương rộng rãi, cũng như nhiều dự án của Trung Quốc đầu tư tại Lào sử dụng nhiều lao động Trung Quốc. Thứ trưởng Phouthone Muongpak cho biết, Lào ý thức rất rõ nguy cơ này và đang áp dụng đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19 theo tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế thế giới WHO đề ra, đồng thời luôn minh bạch mọi thông tin liên quan đến công tác phòng chống dịch.

          Mặc dù Tổ chức Y tế thế giới xác định Lào hiện nằm trong nhóm các nước chưa có người bị nhiễm dịch bệnh Covid-19 nhưng nước này vẫn không chủ quan trong việc ứng phó với dịch. Chính phủ Lào đã thành lập Ủy ban đặc nhiệm cấp quốc gia để trực tiếp chỉ đạo công tác phòng chống dịch. Chính phủ cũng cấp ngân sách mua máy kiểm tra thân nhiệt, máy xét nghiệm đặt tại các tỉnh hoặc khu vực có nhiều người nước ngoài sinh sống và làm việc để thực hiện các biện pháp can thiệp khi cần thiết, đồng thời kêu gọi các nước và các tổ chức quốc tế tiếp tục hỗ trợ trang thiết bị, kỹ thuật giúp Lào phòng chống dịch hiệu quả./.                           

 


                    Lào hoãn Đại hội thể thao toàn quốc, tăng cường các biện pháp phòng dịch COVID-19

Lào đã quyết định hoãn tổ chức Đại hội thể thao toàn quốc lần thứ 11 dự kiến diễn ra tại tỉnh Xieng Khuang, miền Bắc nước này từ ngày 22/3-1/4 do lo ngại về việc bùng phát dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 trên toàn cầu.

       Bộ trưởng Giáo dục và Thể thao, đồng thời là Chủ tịch Ủy ban Olympic Quốc gia Lào, bà Sengdeuane Lachanthaboun cho biết mặc dù tới thời điểm này, Lào vẫn chưa ghi nhận bất kỳ trường hợp nào nhiễm COVID-19, nhưng trước tình hình dịch bệnh trên thế giới đang diễn biến phức tạp, Bộ Y tế Lào nhận thấy việc tổ chức Đại hội thể thao toàn quốc trong điều kiện khí hậu hiện nay là "rất nguy hiểm".

        Liên quan tới công tác phòng dịch, nhận thức rất rõ về việc đất nước vừa thiếu về trang thiết bị y tế, vừa yếu về cơ sở hạ tầng cho ngành y, giới chức Lào đang tích cực tăng cường các biện pháp phòng ngừa bổ sung nhằm ngăn không để virus SARS-CoV-2 xâm nhập vào Lào.

       Cơ quan y tế Lào vừa kiến nghị các bộ ngành trên cả nước xem xét đình chỉ hoặc hoãn các chuyên công tác nước ngoài của cán bộ tới các nước đã ghi nhận bùng phát COVID-19. Trong trường hợp bất khả kháng, cán bộ, công chức phải tuân thủ nghiêm mọi biện pháp phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh tại quốc gia sở tại và khi về nước, cũng sẽ phải tuân thủ các biện pháp y tế mà Lào đang áp dụng.

         Ban chỉ đạo phòng chống COVID-19 của Lào ngày 2/3 cũng đã ban hành 5 thông báo tăng cường hơn nữa các biện pháp nhằm ngăn ngừa virus SARS-CoV-2. Theo đó, yêu cầu các công ty du lịch không tổ chức các tour trọn gói tới các nước đã bùng phát COVID-19 cho đến khi dịch được kiểm soát, đồng thời cấm tổ chức các tour du lịch nhóm đưa khách từ các nước đã có dịch vào Lào. 

         Thông báo của Ban chỉ đạo phòng chống COVID-19 của Lào cũng kêu gọi đại diện các tổ chức quốc tế và các đại sứ quán nước ngoài ở Lào, đặc biệt là những nước đã có dịch bùng phát, hợp tác với giới chức Lào tại các cửa khẩu quốc tế trong việc kiểm tra thân nhiệt và tiến hành các kiểm tra y tế khác. Thông báo cho biết đối với những người đến từ vùng dịch, dù không có biểu hiện nhiễm virus SARS-CoV-2, vẫn sẽ được yêu cầu tự cách ly 14 ngày, trong khi các trường hợp có các biểu hiện như cúm, ho và khó thở sẽ được đưa tới bệnh viện để giám sát và làm các xét nghiệm cần thiết.

         Ban Chỉ đạo phòng dịch COVID-19 của Lào yêu cầu chủ các doanh nghiệp công ty nhà nước và tư nhân trong và ngoài nước, đặc biệt là các công ty có nhân viên đến từ vùng dịch, hợp tác với các nhân viên y tế tại các cửa khẩu quốc tế khi nhập cảnh Lào. Đối với các trường hợp đến từ vùng dịch song không có triệu chứng của bệnh COVID-19 vẫn được yêu cầu cách ly trong 14 ngày. 

               Ban chỉ đạo phòng dịch COVID-19 của Lào cũng kêu gọi đình chỉ hoặc hoãn mọi sự kiện truyền thống hoặc các hoạt động tụ tập đông người để đề phòng nguy cơ lây lan virus SARS-CoV-2.

 

Chính phủ Lào khuyến cáo người dân thận trọng với tin giả về dịch COVID-19

Bộ Y tế Lào đã kêu gọi người dân nước này chỉ tiếp nhận thông tin về dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 từ các nguồn chính thống và đáng tin cậy, tránh "sập bẫy" hàng loạt tin giả trên các trang mạng xã hội

           Trong phát biểu mới đây về các nỗ lực ngăn chặn phát tán các thông tin thất thiệt về sự lây lan và cách thức điều trị dịch COVID-19 tại Lào, Cục trưởng Cục Phòng ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh (DCDC) thuộc Bộ Y tế Lào, ông Rattanaxay Phetsavanh nhấn mạnh Bộ Y tế và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) là hai nguồn đáng tin cậy cung cấp thông tin cập nhật về COVID-19 và các nỗ lực phòng dịch. Người dân không nên đọc hoặc chia sẻ các bài viết trên mạng xã hội chứa những nội dung sai lệnh.

            Cục trưởng Rattanaxay cho biết thêm nhà chức trách Lào đang tăng cường công tác chuẩn bị và ứng phó với dịch COVID-19. Nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về khẩu trang y tế, Lào đã huy động thêm lực lượng quân đội tham gia sản xuất khẩu trang.

            Hiện 2 cơ sở tại Lào có khả năng xét nghiệm máu khẩn cấp để xác định các trường hợp nhiễm virus SARS-CoV-2 là Trung tâm Xét nghiệm và Dịch tễ học quốc gia, và Viện Pasteur ở thủ đô Viêng Chăn.

           Các quan chức y tế sở tại cho biết chỉ có Bệnh viện Hữu nghị và Bệnh viện Mahosot ở Viêng Chăn được bố trí để tiếp nhận và điều trị các trường hợp nhiễm virus SARS-CoV-2. Hiện DCDC đang làm việc với các bệnh viện khác tại thủ đô, đặc biệt là Viện 103, nếu số lượng bệnh nhân vượt quá khả năng tiếp nhận của Bệnh viện Hữu nghị.

              Dù chưa ghi nhận ca nhiễm bệnh COVID-19 nào tại Lào, nhưng chính phủ và giới chức y tế nước này vẫn thường xuyên khuyến cáo người dân tự bảo vệ bản thân bằng cách hạn chế tiếp xúc với những người mắc các bệnh đường hô hấp cấp tính. Bất kỳ trường hợp nào có triệu chứng giống cúm, từng có lịch sử tới vùng dịch hoặc tiếp xúc với nhóm người có nguy cơ nhiễm COVID-19 ở mức cao cần liên hệ ngay với các nhân viên y tế.

 

                    Việt Nam lên tiếng về việc Lào sắp xây đập thủy điện Luang Phabang

Việt Nam mong muốn và sẵn sàng cùng các nước ven sông Mekong tăng cường hợp tác nhằm quản lý, sử dụng hiệu quả, bền vững nguồn nước sông Mekong.

            Chiều 5/3, tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, trả lời câu hỏi của phóng viên liên quan đến thông tin Lào khởi công đập thủy điện Luang Phabang vào tháng 4 tới, người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng nêu rõ: “Là một quốc gia ở hạ du, Việt Nam rất quan tâm đến các tác động xuyên biên giới và tích lũy không chỉ của riêng công trình thủy điện Luang Prabang mà tất cả công trình thủy điện khác trên dòng chính của sông Mekong. Như chúng tôi nhiều lần nêu rõ, các quốc gia có lợi ích chính đáng trong sử dụng tài nguyên nước sông Mekong để phục vụ phát triển, đồng thời phải có trách nhiệm chung trong việc sử dụng bền vững nguồn nước của sông Mekong. 

           Việc phát triển các công trình thủy điện trên dòng chính của sông Mekong cần bảo đảm không gây tác động tiêu cực, bao gồm các tác động xuyên biên giới, đến môi trường, đến đời sống kinh tế- xã hội của các nước ven sông, nhất là các nước ở hạ nguồn, theo đúng thông lệ quốc tế và quy định của Ủy hội sông Mekong quốc tế.

           “…Việt Nam mong muốn và sẵn sàng cùng các nước ven sông Mekong tăng cường hợp tác nhằm quản lý và sử dụng hiệu quả, bền vững nguồn nước sông Mekong, đảm bảo hài hòa lợi ích của các nước ven sông, không có tác động tiêu cực đến đời sống của người dân sinh sống trong khu vực…”.

          Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng nói./.

 

                                       Ấm áp tình hữu nghị Việt - Lào nơi vùng cao

        Dù địa hình hiểm trở, khí hậu khắc nghiệt, đời sống người dân đang còn gặp nhiều khó khăn nhưng người dân bản Na Mèo, xã Na Mèo, huyện Quan Sơn, tỉnh Thanh Hóa và bản Lơi, huyện Viêng Xay, tỉnh Hủa Phăn, nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào luôn chung sống hòa bình, hữu nghị.

          Đặc biệt, năm 2014, hai bản đã kết nghĩa, cùng giúp đỡ nhau phát triển kinh tế, giữ gìn an ninh trật tự ổn định khu vực biên giới.

Để giúp nhân dân hai bên khu vực biên giới phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập, các cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Na Mèo và bà con bản Na Mèo, xã biên giới Na Mèo đã hỗ trợ nhân dân bản Lơi, huyện Viêng Xay, tỉnh Hủa Phăn nhiều loại giống cây trồng, vật nuôi năng suất cao nhằm giúp con nâng cao đời sống vật chất, tinh thần, giảm nhanh tỷ lệ hộ đói nghèo.

 

Người dân xã Na Mèo, huyện biên giới Quan Sơn, Thanh Hóa cùng bộ đội biên phòng gói bánh chưng.

          Một nhà văn hóa được xây dựng tại trung tâm bản Lơi, huyện Viêng Xay, tỉnh Hủa Phăn (Lào). Công trình  này được xây dựng từ số tiền do cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Na Mèo và bà con bản Na Mèo, xã Na Mèo, huyện Quan Sơn đóng góp, giúp bà con bản Lơi có nơi sinh hoạt cộng đồng, tổ chức các hoạt động văn hóa. Với tinh thần kết nghĩa, bằng mối quan hệ đoàn kết gắn bó, đồng bào hai bên biên giới đã cung cấp kịp thời nhiều tin tức giúp lực lượng Bộ đội Biên phòng hai nước nhanh chóng phát hiện và trấn áp thành công nhiều đối tượng tội phạm xâm nhập trái phép biên giới, đem lại cuộc sống yên vui cho nhân dân.

         Ông Lò Văn Chấp, Bí thư kiêm Trưởng bản Na Mèo, xã Na Mèo cho biết: Bản Na Mèo và bản Lơi có chung đường biên giới và cách nhau 4 km. Người dân hai bản có chung một ngôn ngữ nên rất dễ để hiểu lẫn nhau, coi nhau như người một nhà, bên nào khó khăn bên còn lại sẵn sàng giúp đỡ. Bên cạnh đó, hai bên thường xuyên tổ chức giao lưu thể thao, văn nghệ, mời nhau sang chơi trong những dịp lễ tết, ngày quan trọng của hai bản. Người dân nhận thức được sự hòa hợp, đoàn kết giữa hai bản chính là thể hiện tình đoàn kết, gắn bó giữa hai dân tộc Việt – Lào. Hai bên thường xuyên động viên, giúp đỡ nhau trong lao động sản xuất, cùng bảo vệ biên cương, giữ vững an ninh trật tự biên giới ổn định.

         Bản Lơi, huyện Viêng Xay, tỉnh Hủa Phăn (Lào) hiện có 103 hộ dân. Bà con luôn ủng hộ mối quan hệ nghĩa tình với bản Na Mèo, xã Na Mèo, huyện Quan Sơn. Cứ thứ Bảy hàng tuần, hai bản lại tổ chức họp chợ phiên ở tại bản Na Mèo. Người dân thường đem hàng hóa ra trao đổi, mua bán với nhau. Nhờ đó, kinh tế của hai bản phát triển, thu nhập của người dân ngày càng nâng cao.

        Ông SonMaNy, Bí thư kiêm Trưởng bản Lơi, huyện Viêng Xay, tỉnh Hủa Phăn (Lào) chia sẻ: ông vẫn không quên được những niềm vui của nhân dân hai bản khi tổ chức lễ kết nghĩa 5 năm về trước. Những người bạn Việt Nam rất chân thành, thường xuyên giúp đỡ mỗi khi người dân bản Lơi gặp khó khăn. Những trường hợp ốm đau, bệnh tật được đưa sang Việt Nam để chữa trị. Người dân bản Lơi đã được các bác sĩ Việt Nam tận tình cứu chữa. Người dân bản Lơi mong muốn thúc hợp tác ngày càng hiệu quả hơn nữa, từ đó góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế giữa hai bản, xây dựng mối quan hệ anh em giữa hai tỉnh Thanh Hóa và Hủa Phăn.

         Ông Vũ Văn Đạt, Chủ tịch UBND huyện Quan Sơn cho biết: Với quan hệ truyền thống sẵn có, trong thời gian tới, huyện Quan Sơn tiếp tục duy trì và tăng cường quan hệ hợp tác, hữu nghị với hai huyện Sầm Tớ và huyện Viêng Xay, tỉnh Hủa Phăn (Lào). Đồng thời, hai bên tổ chức giao lưu, ký kết hợp tác giai đoạn 2020 - 2021 trên các lĩnh vực như chính trị, kinh tế, văn hóa - xã hội, quốc phòng - an ninh, tổ chức các đợt thăm thân, học tập kinh nghiệm của hai bên nhằm thúc đẩy hơn nữa tình hữu nghị tốt đẹp giữa hai nước Việt - Lào.

            

               nameo.jpg


 

                                                               Nguồn dẫn:

                                         Trang thông tin chuyên đề Việt-Lào.

                                                      Tạp chí Đối ngoại VN

 

 

 

  • Bản quyền thuộc: Ban Liên lạc Toàn quốc Quân tình nguyện & Chuyên gia quân sự Việt Nam giúp Lào
   (79-81 Lý Nam Đế, phường Cửa Đông, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội)
  Địa chỉ ban biên tập: Số 1 An Dương, Quận Tây Hồ, Hà Nội
  Hộp thư điện tử: banbientapwqtn@gmail.com
  Trưởng ban Biên tập: Chuyên viên cao cấp Lê Mai
  Phó trưởng ban Biên tập: Thạc sỹ, Đại tá  Nguyễn Quốc Chinh
  Thư ký ban Biên tập: Đại tá Nguyễn Hữu Đức
  Quản trị Website : Trung tá Bùi Minh Sơn
 • Số người đang online: : 6
  Tổng số lượt truy cập: 305380
  Copyright @ 2016. Designed by DTC