QUÂN TÌNH NGUYỆN VIỆT NAM VỚI CHỦ TỊCH XUPHANUVONG

QUÂN TÌNH NGUYỆN VIỆT NAM

 VỚI CHỦ TỊCH XUPHANUVONG

 

Tại thủ đô Viên Chăn, CHDCND Lào, trước khi diễn ra lễ kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống Lực lượng Quân tình nguyện và Chuyên gia Việt Nam giúp cách mạng Lào, Đoàn đại biểu Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Hội truyền thống QTN đã tới thăm di tích lịch sử Nhà lưu niệm Chủ tịch Xuphanuvong, nhà lãnh đạo cách mạng kiệt xuất của nhân dân các bộ tộc Lào; người bạn mẫu mực thủy chung son sắt với nhân dân Việt Nam. Sau nghi lễ dâng hoa, thắp hương, tưởng niệm…Trung tướng Nguyễn Tiến Long đã trân trọng dâng sách Ký ức người lính tình nguyện lên ban thờ Chủ tịch. Từ trong sâu thẳm trái tim những CCB QTN thầm hứa với người tiếp tục gìn giữ vun đắp tình hữu nghị đặc biệt Việt – Lào mãi mãi xanh tươi, bền vững…

 Cuốn Ký ức người lính tình nguyện (tập 11, KƯNL) vừa được nhà xuất bản Thông tin và Truyền thông Việt Nam phát hành đúng dịp lễ kỷ niện 70 năm ngày truyền thống QTN VN (30-10-2019) dày trên 500 trang gồm 74 bài viết của nhiều tác giả được chọn lọc, trong đó có bài viết “Chủ tịch Xuphanuvong với Quân tình nguyện Việt Nam chiến đấu tại Lào” được đăng trang trọng ngay những trang đầu.

Đoàn QTN và CGVN giúp CM Lào phần nhiều là CCB QTN đã trải qua các cuộc kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ và bảo vệ thành quả cách mạng Lào sau này (đại diện cho hạng chục vạn CCB QTN); trong đoàn còn có đại biểu thân nhân liệt sỹ; CCB Hội Trường Sơn, có đại biểu là con các tướng lĩnh đã từng chỉ huy chiến đấu tại chiến trường Lào – đại diện cho thế hệ “giữ lửa” QTN VN ngày nay…

 Nhân sự kiện đặc biệt ý nghĩa naỳ, chúng tôi xin trích một đoạn bài viết “Hoàng thân Xuphanuvong với Quân tình nguyện Việt Nam chiến đấu tại Lào” kể về Hoàng thân chỉ huy Liên quân Lào – Việt chống trả quân đội Pháp tiến công thị xã Thà Khẹc diễn ngày 21-3-1946.

“…Chiếm ưu thế về binh, hỏa lực và kinh nghiệm tác chiến nên quân địch dần tiến vào ven thành ph. Ban tham mưu Liên quân Lào - Việt khẩn thiết yêu cầu Hoàng thân Xuphanuvông rút, nhưng người chưa đi ngay vì còn chờ nghe báo cáo tình hình mặt trận. Chỉ khi thấy không còn khả năng giữ Thà Khẹc nữa, người mới xuống thuyền để qua sông Mê Công sang Thái Lan.

        Chiếc thuyền máy ch Hoàng thân và một s cán bộ ra giữa sông thì bị máy bay địch bắn. Đ bảo vệ sự an toàn cho Hoàng thân, đồng chí Lê Thiệu Huy, Tham mưu trưng Liên quân đã lấy thân mình che đạn cho Hoàng thân và anh dũng hy sinh. Sự hy sinh cao cả của đồng chí Lê Thiệu Huy đã để lại cho Hoàng thân Xuphanuvông niềm thương tiếc khôn nguôi.

Trong bức thư gửi cụ Lê Thước (cha của đồng chí Lê Thiệu Huy) Hoàng thân viết: "Thưa Ngài, anh Lê Thiệu Huy, người con yêu quý nhất của Ngài mất đi, không những riêng trong gia quyến mất một ngưi con yêu dấu mà nước Việt Nam và nhân dân Lào mất một chiến sĩ đầy tinh thần hy sinh vì công lý. Riêng tôi, cái chết của anh Lê Thiệu Huy không khỏi làm tôi bùi ngùi thương tiếc. Anh Lê Thiệu Huy đã sát cánh cùng tôi chiến đấu để giải phóng cho nước Lào, cho dân tộc Lào. Tinh thần hy sinh cao cả đã nhắc nh cho thanh niên Lào, cho nhân dân Lào, luôn luôn bền bỉ chiến đấu để giết đế quốc xâm lăng và giành độc lập thực sự cho đất nước…". Trong trận này, chính Hoàng thân cũng bị thương. Khi thuyền sắp chìm, tay ôm vết thương, người vẫn giục anh em : "Các em bơi vào bờ ngay. Cứ để tôi lại đây" Nhưng các chiến sĩ quyết không bỏ mặc Hoàng thân, tất cả đã nhảy xuống sông, đỡ thuyền và đưa Hoàng thân vào b

Trận chiến đấu bảo vệ Thà Khẹc tr thành tấm gương sáng ngi về tinh thần dũng cảm hy sinh chiến đấu và tình đoàn kết gắn bó keo sơn của Liên quân Lào - Việt, mãi mãi ghi sâu trong tâm khảm của hàng triệu người dân Lào và bà con Việt kiều yêu nưc. Ngày 21 tháng 3 năm 1946 đã tr thành ngày "căm thù" của nhân dân Lào đối với giặc Pháp xâm lược. Đồng thời, là ngày đoàn kết xương máu, sng chết có nhau giữa nhân dân và quân đội hai nước Lào - Việt anh em.


phong1.jpg    phong2.jpg


                                                              Bài và Ảnh: Trần Phong

 

 

 

 

 

  

 • Bản quyền thuộc: Ban Liên lạc toàn quốc Quân tình nguyện & Chuyên gia quân sự Việt Nam giúp Cách mạng Lào
  Địa chỉ: Số 79-81 Lý Nam Đế, phường Cửa Đông, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
  Địa chỉ ban biên tập: Số 1 An Dương, Quận Tây Hồ, Hà Nội
  Hộp thư điện tử: banbientapwqtn@gmail.com
  Trưởng ban Biên tập: Chuyên viên cao cấp Lê Mai
  Phó trưởng ban Biên tập: Thạc sỹ, Đại tá  Nguyễn Quốc Chinh
  Thư ký ban Biên tập: Đại tá Nguyễn Hữu Đức
  Quản trị Website : Trung tá Bùi Minh Sơn
 • Số người đang online: : 4
  Tổng số lượt truy cập: 276062
  Copyright @ 2016. Designed by DTC