TRAO TẶNG, TRUY TẶNG NGUYÊN CÁN BỘ, CHIẾN SĨ ĐOÀN 95 HUÂN CHƯƠNG CHIẾN CÔNG

TRAO TẶNG, TRUY TẶNG NGUYÊN CÁN BỘ, CHIẾN SĨ ĐOÀN 95 HUÂN CHƯƠNG CHIẾN CÔNG

 

Vừa qua, tại Hà Nội, Văn phòng Trung ương Đảng đã tổ chức lễ trao tặng và truy tặng 51 Huân chương Chiến công các hạng cho 37 nguyên cán bộ, chiến sĩ và 14 đồng chí đã hy sinh, từ trần của Đoàn 95 đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ quốc tế trong kháng chiến giúp Lào. Đồng chí Nguyễn Văn Nên, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh Văn phòng Trung ương Đảng và lãnh đạo cơ quan Văn phòng; Trung tướng Nguyễn Tiến Long, Phó chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam-Lào, Phó chủ tịch Hội Truyền thống QTN và CGVN giúp cách mạng Lào đến dự, phát biểu ý kiến.

Đại tá Phan Ngọc Minh, Trưởng ban liên lạc Đoàn 95 cho biết: Để thực hiện nhiệm vụ quốc tế cao cả, ngay sau hòa bình lập lại, tháng 7-1954, Trung ương Đảng đã tổ chức đơn vị công tác với phiên hiệu CP35. Từ năm 1963, do yêu cầu giúp đỡ của bạn Lào ngày càng tăng, Văn phòng Trung ương Đảng đã quyết định chuyển CP35 thành Đoàn 95, đơn vị công tác đặc biệt của Trung ương Đảng trực thuộc sự chỉ đạo của đồng chí Chánh Văn phòng Trung ương Đảng. Từ năm 1966, Bộ Quốc phòng quản lý mọi mặt hoạt động của Đoàn 95 cho đến năm 1975, đơn vị giải thể, kết thúc hoạt động. 

Trong hoàn cảnh chiến tranh ác liệt, hoạt động của Đoàn chủ yếu trên đất bạn Lào, dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Trung ương Đảng, giúp đỡ chí tình của quân và nhân dân các bộ tộc Lào, đặc biệt là ý chí kiên cường, sẵn sàng hy sinh, chịu đựng gian khổ, vượt qua mọi khó khăn, cán bộ, chiến sỹ Đoàn 95 đã hoàn thành tốt nhiệm vụ quốc tế giúp Lào. Đã tổ chức đưa, đón gần 7.500 cán bộ bạn, vận chuyển được hơn 190 tấn hàng hóa bảo đảm bí mật, kịp thời. Giúp mở hơn 70 lớp huấn luyện phục vụ chiến đấu; xây dựng 2 căn cứ làm chỗ dựa cho bạn đặt cơ quan; mở 2 lớp huấn luyện về hậu cần. Mở, xây dựng và củng cố 4 hành lang chính làm chỗ dựa cho các đoàn bạn qua lại và đặt cơ sở hoạt động… Ghi nhận những đóng góp to lớn của cán bộ, chiến sĩ, Đoàn 95 đã được Đảng, Nhà nước tuyên dương Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân và tặng thưởng Huân chương Độc lập hạng Nhì; nhiều cán bộ, chiến sĩ được phong tặng, truy tặng danh hiệu Anh hùng LLVTND.

Là thành viên của Hội Truyền thống toàn quốc QTN và CGVN giúp cách mạng Lào, BLL Đoàn 95 tiếp tục thực hiện công tác đối ngoại nhân dân và  tuyên truyền giáo dục nguyên cán bộ, chiến sĩ chấp hành tốt các chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước và thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương. Đồng thời, đoàn kết giúp nhau ổn định đời sống, hoàn thiện hồ sơ đề nghị khen thưởng. Ban liên lạc Đoàn 95 nhiều lần làm việc với cấp ủy Đảng và chính quyền địa phương phối hợp cùng các đồng chí nguyên thủ trưởng các phân đoàn thẩm tra, xem xét hồ sơ của các đồng chí nguyên cán bộ, chiến sỹ Đoàn 95 có đủ điều kiện, tiêu chuẩn đề nghị khen thưởng. Công việc này vẫn đang tiếp tục triển khai, không để sót các đồng chí đủ điều kiện nhưng chưa được khen thưởng. Hiện nay, nhiều cán bộ, chiến sỹ Đoàn 95 tuổi cao, sức yếu, nhiều người đã từ trần, nhưng Đoàn 95 và Ban Liên lạc các tỉnh thường xuyên bổ sung, củng cố. Ban Liên lạc tại 20 tỉnh, thành phố, trong đó có nhiều đồng chí tham gia công tác ở địa phương, giữ vững và phát huy truyền thống của Đoàn 95 và bản chất, truyền thống Bộ đội Cụ Hồ, góp phần xây dựng địa phương vững mạnh trong thời kỳ mới, hội nhập và phát triển đất nước. Hằng năm, Ban Liên lạc các tỉnh đều triển khai các nhiệm vụ và tạo điều kiện giúp đỡ lẫn nhau giải quyết một phần khó khăn trong cuộc sống…

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Văn Nên và Trung tướng Nguyễn Tiến Long chúc mừng, ghi nhận những đóng góp to lớn của các thế hệ cán bộ, chiến sỹ Đoàn 95. Đồng thời chia sẻ với nguyên cán bộ, chiến sĩ Đoàn 95 khi  thực hiện nhiệm vụ quốc tế của Đảng trên đất bạn Lào, trong điều kiện chiến tranh hết sức khó khăn, ác liệt. Các nhiệm vụ của Đoàn 95 mang tính bí mật, lại giải thể ngay khi chiến tranh kết thúc, nên việc xem xét giải quyết một số chế độ, chính sách đãi ngộ, khen thưởng đối với cán bộ, chiến sỹ Đoàn 95 cũng gặp nhiều khó khăn. Chấp hành chủ trương của Ban Bí thư Trung ương Đảng về giải quyết chế độ, chính sách đãi ngộ, khen thưởng đối với tập thể và cán bộ, chiến sỹ Đoàn 95, thời gian qua các cơ quan chức năng, trong đó có Ban liên lạc Đoàn 95 đã phối hợp giải quyết chặt chẽ, đúng chế độ, đúng quy định của Đảng và Nhà nước. 

Hai đồng chí Nguyễn Văn Nên, Nguyễn Tiến Long đề nghị Ban liên lạc Đoàn 95 tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng rà soát, cung cấp thông tin, đề nghị khen thưởng theo đúng quy định đối với nguyên cán bộ, chiến sỹ Đoàn 95, tránh để sót những người đủ điều kiện mà không được khen thưởng. Chúc các cựu cán bộ, chiến sĩ Đoàn 95 sống vui, sống khỏe, sống có ích cho gia đình và xã hội.

Ông Nguyễn Văn Quang thay mặt cho các thân nhân liệt sĩ và đồng chí đồng đội đã từ trần và các ựu cán bộ, chiến sĩ Đoàn 95 được nhận Huân chương Chiến công đợt này trân trọng cảm ơn Đảng, Nhà nước, Văn phòng Trung ương Đảng, Tổng cục Chính trị và Ban liên lạc Đoàn 95 đã tạo điều kiện có thể bảo đảm chính xác, tôn nghiêm pháp luật để nhiều cán bộ, chiến sĩ Đoàn 95 được nhận phần thưởng cao quý. Đồng thời, ông Nguyễn Văn Quang hứa, cùng đồng đội tăng cường đoàn kết, hoạt động đối ngoại nhân dân với nước CHDCND Lào; tiếp tục rèn luyện, phấn đấu thực hiện tốt lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh:” Giúp nhân dân nước bạn tức là mình tự giúp mình”.

 

                                              Tin và ảnh: HÀ NAM

 

cp7.jpg 

 

Đồng chí Nguyễn Văn Nên trao Huân chương Chiến công cho cựu cán bộ, chiến sĩ Đoàn 95.

 

 

 

cp8.jpg 


cp9.jpg

 

Hai ảnh trên: Đồng chí Trung tướng Nguyễn Tiến Long và Đại tá Phan Văn Minh phát biểu tại buổi lễ.

  • Bản quyền thuộc: Ban Liên lạc toàn quốc Quân tình nguyện & Chuyên gia Việt Nam tại Lào
  Địa chỉ: Số 79-81 Lý Nam Đế, phường Cửa Đông, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
  Địa chỉ ban biên tập: Số 1 An Dương, Quận Tây Hồ, Hà Nội
  Hộp thư điện tử: banbientapwqtn@gmail.com
  Trưởng ban Biên tập: Chuyên viên cao cấp Lê Mai
  Phó trưởng ban Biên tập: Thạc sỹ, Đại tá  Nguyễn Quốc Chinh
  Thư ký ban Biên tập: Đại tá Nguyễn Hữu Đức
 • Số người đang online: : 8
  Tổng số lượt truy cập: 255202
  Copyright @ 2016. Designed by DTC