CHÚC MỪNG KỶ NIỆM LẦN THỨ 44 QUỐC KHÁNH NƯỚC CHDCND LÀO

                                         CHÚC MỪNG KỶ NIỆM LẦN THỨ 44                                                     

                                         QUỐC KHÁNH NƯỚC CHDCND LÀO


bll1.jpg

Thiếu tướng Huỳnh Đắc Hương tặng hoa chúc mừng

Đại sứ Sengphet Houngboungnuang.

 

           Ngày 25-11, Thiếu tướng Huỳnh Đắc Hương, Chủ tịch Hội  Truyền thống toàn quốc Quân tình nguyệnChuyên gia Việt Nam (QTN và CGVN) giúp Lào và các đồng chí Thường trực Hội đã đến Đại sứ quán Lào tại Việt Nam chúc mừng kỷ niệm lần thứ 44 Quốc khánh nước CHDCND Lào (2/12/1975-2/12/2019) và chúc mừng Đại sứ Sengphet Houngboungnuang được Đảng, Nhà nước Lào cử sang công tác tại Việt Nam nhiệm kỳ 2019-2022. Đại sứ Sengphet Houngboungnuang và cán bộ Đại sứ quán Lào thân mật đón tiếp Đoàn.


             

           bll2.jpg


Thay mặt Đoàn và các cựu QTN, CGVN, Thiếu tướng Huỳnh Đắc Hương đánh giá, mặc dù còn nhiều khó khăn do thiên tai và tăng trưởng kinh tế thấp, đặc biệt là sự cố vỡ đập thủy điện Xepian-Xe Nam Noy tại tỉnh Attapeu, gây thiệt hại nghiêm trọng về người và vật cht, tuy nhiên, nhân dân Lào anh em đã cố gắng sớm khắc phục hậu quả, vượt qua khó khăn và dần ổn định cuộc sống người dân nơi gặp thảm họa. Các năm qua, dưới sự lãnh đạo của Đảng NDCM Lào, nền kinh tế Lào ngày càng phát triển, GDP tăng trưởng khá, đạt mức cao trong khu vực. Tình hình chính trị, an ninh, kinh tế, xã hội phát triển ổn định. Các vấn đề lớn đề ra bước đầu đã được giải quyết ở mức cơ bản.

           Khẳng định mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai nước ngày càng phát triển, Thiếu tướng Huỳnh Đắc Hương nhấn mạnh mối quan hệ hữu nghị giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước ngày càng phát triển không ngừng, lãnh đạo hai nước đã có các chuyến thăm và làm việc thành công, đạt nhiều kết quả tốt đẹp, nhiều thỏa thuận lớn giữa lãnh đạo hai nước đã được thực hiện và triển khai đúng kế hoạch, trong đó có nhiều dự án lớn, quan trọng, có những đóng góp to lớn cho sự phát triển kinh tế cũng như hợp tác đầu tư giữa hai nước như: Dự án hợp tác khai thác cảng Vũng Áng, Dự án thủy điện Luang Prabang và việc hợp tác xây dựng một số cơ sở hạ tầng tại tỉnh mới thành lập Xaysomboun của Lào. Đối với cựu QTN và CGVN giúp Lào đã được Đảng, Nhà nước và nhân dân các bộ tộc Lào cưu mang đùm bọc, giúp đỡ trong sáng, thủy chung trong liên minh chiến đấu chống kẻ thù chung. Trong thời kỳ mới tiếp tục gìn giữ, vun đắp nâng quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai nước Việt Nam –Lào lên tầm cao mới.

Cảm ơn Thường trực Hội Truyền thống toàn quốc QTN và CGVN giúp Lào đã dành tình cảm và những lời chúc tốt đẹp nhân kỷ niệm Quốc khánh Lào lần thứ 44, Đại sứ Sengphet Houngboungnuang chúc mừng kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống QTN và CGVN giúp cách mạng Lào (30/10/1949-30/10/2019) và đón nhận danh hiệu Anh hùng LLVTND. Đại sừ xúc động nhắc nhớ những kỷ niệm sâu sắc và nhấn mạnh, mỗi khi Lào gặp khó khăn Việt Nam luôn đứng bên cạnh, dành sự ủng hộ, giúp đỡ kịp thời và to lớn. Việc Việt Nam nhanh chóng giúp đỡ Lào giải quyết sự cố vỡ đập thủy điện là một minh chứng sinh động cho thấy, mối quan hệ giữa hai nước Lào và Việt Nam luôn bền chặt, mãi không bao giờ phai.

Thiếu tướng Huỳnh Đắc Hương và Đại sứ Sengphet Houngboungnuang nhắc nhớ đánh giá cao quan hệ và tình đoàn kết chiến đấu đặc biệt giữa hai Đảng, Nhà nước, quân đội và nhân dân Việt Nam-Lào của Chủ tịch Hồ Chí Minh với lời thơ bất hủ:” Thương nhau mấy núi cũng trèo/ Mấy sông cũng lội, mấy đèo cũng qua/ Việt –Lào hai nước chúng ta/ Tình sâu hơn nước Hồng Hà-Cửu Long”. Đồng thời Người căn dặn:” Giúp nhân dân nước bạn tức là mình tự giúp mình”.

 Chủ tịch Cayxỏn Phômvihản từng đánh giá:Trong lịch sử của cuộc cách mạng thế giới đã có nhiều tấm gương trong sáng về tinh thần quốc tế vô sản cao cả, nhưng chưa ở đâu và chưa bao giờ có tình đoàn kết, liên minh chiến đấu đặc biệt, lâu dài, toàn diện như Việt Nam-Lào... Ðảng, Nhà nước và nhân dân Lào vô cùng tự hào thấy rằng: Qua những thử thách gay go, quyết liệt trong nhiều thập kỷ, cán bộ, đảng viên, chiến sĩ và nhân dân hai nước chúng ta đã thề hy sinh tất cả, kể cả hy sinh xương máu của mình vì thắng lợi và độc lập dân tộc của hai nước... Chủ tịch Cayxỏn Phômvihản khẳng định:” Núi có thể mòn, sông có thể cạn, song tình nghĩa Lào - Việt Nam sẽ mãi mãi vững bền hơn núi, hơn sông”.                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                 Chủ tịch Xuphanuvông cũng từng nói: Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào đánh giá cao công lao to lớn, sự hy sinh cao cả của Quân tình nguyện và Chuyên gia quân sự Việt Nam giúp cách mạng Lào. Những người mẹ, người vợ Anh hùng Việt Nam đã gửi nhiều sư đoàn quân tình nguyện đến giúp Lào. Hàng chục nghìn chiến sĩ Việt Nam đã hy sinh trên đất Lào mà các người vợ, người mẹ ấy vẫn âm thầm chịu đựng và ngày càng vun đắp tình hữu nghị đặc biệt...

          Tuyên bố chung Việt Nam-Lào, ngày 25-2-2019 viết: Hai bên nhấn mạnh mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và sự hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam, do Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại và Chủ tịch Cayxỏn Phômvihản, Chủ tịch Xuphanuvông kính yêu gây dựng, được các thế hệ lãnh đạo của hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước dày công vun đắp đã trở thành tài sản chung vô giá của hai Đảng, hai dân tộc, nhân tố bảo đảm sự tồn tại và phát triển của hai nước. Hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước có trách nhiệm cùng nhau giữ gìn, không ngừng vun đắp cho mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào phát triển lên tầm cao mới, mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững. Đồng thời, hai bên khẳng định Việt Nam và Lào mãi mãi đi chung con đường độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội, cùng nhau xây dựng đất nước hòa bình, thịnh vượng.


               bll3.jpg


Đại sứ Sengphet Houngboungnuang nhấn mạnh, phát huy truyền thống vẻ vang của các thế hệ trước, với trách nhiệm của mình trong nhiệm kỳ 2019-2022 sẽ tích cực góp phần tham mưu với lãnh đạo Nhà nước Lào luôn sát cánh cùng Nhà nước Việt Nam trên con đường phát triển, vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì sự ổn định, hòa bình của khu vực và thế giới…

 

                                                     Tin và ảnh: HÀ NAM • Bản quyền thuộc: Ban Liên lạc toàn quốc Quân tình nguyện & Chuyên gia quân sự Việt Nam giúp Cách mạng Lào
  Địa chỉ: Số 79-81 Lý Nam Đế, phường Cửa Đông, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
  Địa chỉ ban biên tập: Số 1 An Dương, Quận Tây Hồ, Hà Nội
  Hộp thư điện tử: banbientapwqtn@gmail.com
  Trưởng ban Biên tập: Chuyên viên cao cấp Lê Mai
  Phó trưởng ban Biên tập: Thạc sỹ, Đại tá  Nguyễn Quốc Chinh
  Thư ký ban Biên tập: Đại tá Nguyễn Hữu Đức
  Quản trị Website : Trung tá Bùi Minh Sơn
 • Số người đang online: : 3
  Tổng số lượt truy cập: 276096
  Copyright @ 2016. Designed by DTC