CHÚNG TÔI NGUYỆN MÃI MÃI LÀ BỘ ĐỘI CỤ HỒ TIẾP TỤC CỐNG HIẾN CHO SỰ NGHIỆP CÁCH MẠNG CỦA HAI NƯỚC VIỆT NAM-LÀO (*)

CHÚNG TÔI NGUYỆN MÃI MÃI LÀ BỘ ĐỘI CỤ HỒ

TIẾP TỤC CỐNG HIẾN CHO SỰ NGHIỆP CÁCH MẠNG

CỦA HAI NƯỚC VIỆT NAM-LÀO (*)

                                                   Trung tướng Nguyễn Quốc Thước

                                              (Bài phát biểu tại Lễ Kỷ Niệm 70 năm

                                              Truyền thống QTN&CGVN giúp CM Lào)

 


 bacthuoc.jpg


Kính thưa các đồng chí Lãnh đạo, nguyên Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quân đội nhân dân Việt Nam!

Kính thưa các đồng chí Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quân đội nhân dân Lào!

Kính thưa các đại biểu, khách quý!

Lực lượng Quân tình nguyện và Chuyên gia Việt Nam tại Lào chúng tôi vô cùng vinh dự và xúc động được dự Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống và đón nhận danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân.

Được các đồng chí Lãnh đạo cao nhất của Đảng, Nhà nước và Quân đội hai nước tới dự trong buổi Lễ trọng thể hôm nay là niềm hạnh phúc rất lớn đối với chúng tôi. Khẳng định sự quan tâm, tri ân và đánh giá rất cao công lao to lớn của các thế hệ Quân tình nguyện và Chuyên gia Việt Nam tại Lào đối với sự nghiệp cách mạng của mỗi nước; là biểu tượng tuyệt vời cho mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện, đã trở thành tài sản vô giá của hai dân tộc Việt Nam - Lào chúng ta.

Kính thưa các đồng chí!

Trong suốt cuộc đời quân ngũ của mình, cũng như nhiều đồng chí đang có mặt ở đây, chúng tôi rất vinh dự, tự hào được Đảng, Bác Hồ tin tưởng giao cho một trọng trách hết sức thiêng liêng, đó là thay mặt Nhân dân Việt Nam và Quân đội nhân dân Việt Nam sang giúp các lực lượng vũ trang và nhân dân các dân tộc Lào, đặt dưới sự lãnh đạo của Đảng Nhân dân cách mạng Lào, thực hiện sứ mệnh lịch sử giải phóng dân tộc trên đất nước Triệu Voi.

Từ những ngày đầu vô vàn khó khăn, thiếu thốn của cuộc kháng chiến trường kỳ chống thực dân Pháp, đến những năm tháng ác liệt nhất của cuộc kháng chiến thần thánh chống đế quốc Mỹ xâm lược, chúng tôi đã không tiếc tuổi thanh xuân, hy sinh xương máu, sát cánh cùng các lực lượng vũ trang và nhân dân các dân tộc Lào chiến đấu anh dũng, kiên cường, giành thắng lợi trong từng trận đánh, từng chiến dịch, đập tan mọi mưu đồ đen tối của thực dân, đế quốc và bè lũ tay sai, đưa sự nghiệp cách mạng của Lào và Việt Nam đến thắng lợi hoàn toàn.

Trong ác liệt của chiến tranh, Quân tình nguyện và Chuyên gia Việt Nam với Quân đội Pa-thét và nhân dân các dân tộc Lào đã cùng nhau “nếm mật nằm gai”, “vào sinh, ra tử”; chia nhau từng bát cơm, cọng rau, hạt muối, từng ngụm nước, viên thuốc và cả những giọt máu đào để tiếp thêm cho nhau sức mạnh và niềm tin chiến thắng. Trong hòa bình, dựng xây đất nước, tình cảm quý báu đó tiếp tục được gìn giữ, phát huy và nhân lên trên trận tuyến mới, vì sự phát triển vững mạnh của mỗi nước, và để nhân dân hai nước Việt Nam - Lào có được cuộc sống tươi đẹp như ngày hôm nay. Đúng như Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã nói: “Việt Nam mạnh, thì Lào cũng phải mạnh; Lào mạnh là Việt Nam mạnh”.

Năm tháng qua đi, nhưng lịch sử sẽ mãi khắc ghi về một đội quân tình nguyện Bộ đội Cụ Hồ ngời sáng chí khí cách mạng và tinh thần quốc tế vô tư, trong sáng, chí nghĩa, chí tình; từ đời ông, tiếp nối đời cha, đến đời con và nhiều gia đình cả hai thế hệ cùng chiến đấu trên một chiến hào, sẵn sàng gạt sang một bên hạnh phúc riêng tư, để xông pha nơi tiền tuyến chiến đấu chống kẻ thù chung, giành lại độc lập, tự do cho nước bạn Lào.

Lịch sử cũng sẽ mãi khắc ghi, về một đội quân là những người con được sinh ra ở Việt Nam, nhưng được thử thách, tôi luyện và trưởng thành trên chiến trường nước bạn Lào, được người mẹ nhân dân Lào đùm bọc, chở che, nuôi dưỡng. Và chúng tôi - những cán bộ, chiến sĩ Quân tình nguyện và Chuyên gia Việt Nam, thực sự đã trở thành những người con rất mực yêu thương của hai bà mẹ Việt Nam và Lào. Có lẽ trên thế giới từ xưa đến nay, chưa có một đội quân nào như thế.

39 năm thực hiện nhiệm vụ quốc tế cao cả trên đất bạn Lào, Quân tình nguyện và Chuyên gia Việt Nam đã cùng với các LLVT và nhân dân các dân tộc Lào lập nên nhiều chiến công hiển hách, đóng góp xứng đáng vào sự nghiệp cách mạng vẻ vang của hai Đảng, hai Nhà nước, hai Quân đội và nhân dân hai nước, như lời khen ngợi mà Lãnh đạo Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào dành cho: “Trên đất nước Lào, không có nơi nào mà không có dấu chân của Quân tình nguyện Việt Nam, không có chiến thắng nào mà không có sự hy sinh đóng góp của Quân tình nguyện Việt Nam”.

Trong 39 năm gian khổ chiến đấu ấy, đã có hàng vạn cán bộ, chiến sĩ, chuyên gia Việt Nam đã ngã xuống trên chiến trường Lào; hàng vạn thương binh, bệnh binh, bị phơi nhiễm chất độc màu da cam để lại nỗi đau giày vò đến tận hôm nay cho nhiều thế hệ. Song, điều đáng mừng là, các cán bộ, chiến sĩ Quân tình nguyện và Chuyên gia Việt Nam sau khi hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ quốc tế tại Lào trở về nước, đã vượt lên khó khăn, tiếp tục có những đóng góp quan trọng và trưởng thành trên nhiều lĩnh vực công tác.

Ghi nhận sự cống hiến, hi sinh to lớn của Quân tình nguyện và Chuyên gia Việt Nam tại Lào, Đảng, Nhà nước, Quân đội nhân dân Lào và Đảng, Nhà nước, Quân đội nhân dân Việt Nam đã trao tặng nhiều phần thưởng cao quý. Danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân mà chúng tôi được trao tặng hôm nay, thêm một lần nữa khẳng định sự ghi nhận, đánh giá rất cao của Đảng, Nhà nước đối với chúng tôi. 

Bằng tình cảm và trách nhiệm của mình, chúng tôi nguyện tiếp tục phát huy truyền thống của Quân tình nguyện và Chuyên gia Việt Nam, sống mẫu mực, đoàn kết, nghĩa tình, trung với Đảng, với Tổ quốc, hiếu với Nhân dân; tiếp tục cống hiến cho sự nghiệp cách mạng của hai nước, hai dân tộc, mãi mãi là Bộ đội Cụ Hồ; tiếp tục là cầu nối để góp phần đưa mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào phát triển lên một tầm cao mới, vì hòa bình, ổn định và phát triển thịnh vượng của hai nước, khu vực và thế giới.

Nhân dịp này, cho phép tôi thay mặt lực lượng Quân tình nguyện và Chuyên gia Việt Nam tại Lào xin được bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc tới Đảng, Nhà nước, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, các địa phương và nhân dân cả nước đã dành cho chúng tôi những tình cảm và sự quan tâm đặc biệt.

Chúng tôi xin được gửi lời tri ân và bày tỏ lòng biết ơn vô bờ bến đến Đảng, Nhà nước, Quân đội và nhân dân các dân tộc Lào đã luôn cưu mang, đùm bọc, che chở để các thế hệ Quân tình nguyện và Chuyên gia Việt Nam luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà hai Đảng, hai Nhà nước, hai Quân đội và nhân dân hai nước đã giao phó.

Kính chúc các đồng chí Lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Quân đội hai nước, cùng toàn thể các đồng chí luôn mạnh khỏe, hạnh phúc, tiếp tục đưa sự nghiệp cách mạng hai nước vững bước tiến lên trên con đường XHCN.

Chúc cho tình hữu nghị Việt - Lào ngày càng bền chặt, đơm hoa kết trái.

Xin chân thành cảm ơn!

                                  --------------------------------

(*) Đầu đề của Ban biên tập.

  • Bản quyền thuộc: Ban Liên lạc toàn quốc Quân tình nguyện & Chuyên gia quân sự Việt Nam giúp Cách mạng Lào
  Địa chỉ: Số 79-81 Lý Nam Đế, phường Cửa Đông, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
  Địa chỉ ban biên tập: Số 1 An Dương, Quận Tây Hồ, Hà Nội
  Hộp thư điện tử: banbientapwqtn@gmail.com
  Trưởng ban Biên tập: Chuyên viên cao cấp Lê Mai
  Phó trưởng ban Biên tập: Thạc sỹ, Đại tá  Nguyễn Quốc Chinh
  Thư ký ban Biên tập: Đại tá Nguyễn Hữu Đức
  Quản trị Website : Trung tá Bùi Minh Sơn
 • Số người đang online: : 5
  Tổng số lượt truy cập: 276063
  Copyright @ 2016. Designed by DTC