HÀ TĨNH, 70 NĂM NGHĨA TÌNH VIỆT LÀO, NGHĨA TÌNH ĐỒNG ĐỘI TÌNH NGUYỆN

HÀ TĨNH, 70 NĂM NGHĨA TÌNH VIỆT LÀO,

NGHĨA TÌNH ĐỒNG ĐỘI TÌNH NGUYỆN

 

          Được Ban liên lạc Toàn quốc Quân tình nguyện và Chuyên gia Việt Nam giúp cách mạng Lào cử về dự lễ kỷ niệm 70 năm truyền thống QTN và CGVN giúp CM Lào tỉnh Hà Tĩnh, chúng tôi thật sự xúc động khi được "mắt thấy tai nghe" về tình đồng đội nơi đây. 

          Chiều hôm trước khi diễn ra lễ kỷ niệm, đại biểu các CCB QTN ở tất các huyện, thị, thành phố đã tề tựu đông đủ bên nghĩa trang Nầm (Hương Sơn), nơi có hàng ngàn liệt sỹ QTN đang an nghỉ.

         Họ mặc quân phục mới, đeo Huân huy chương, đội ngũ chỉnh tề trầm mặc bên những đồng đội đã yên nghỉ từ mấy mươi năm trước. Sự hiện diện của họ như để kính báo với những người bạn chung chiến hào đang ngon giấc rằng: Ngày mai hãy về chung vui, khói hương thay cho lời mời bay sang tây Trường Sơn để bên ấy, có đồng đội nào còn đang phiêu diêu đâu đó trên những đỉnh núi, sườn non, khe suối  hãy lần theo theo mà về quê mẹ Việt Nam !

        Rằng, ngày mai ở Hà Tĩnh và nhiều tỉnh thành trên cả nước đang nô nức kỷ niệm ngày truyền thống QTN VN. Răng tổ quốc ghi công các anh, những người may mắn trở về sau cuộc chiến vẫn luôn nhớ thương các anh!

          Sáng 26-10-2019 tại hội trường Bộ CHQS Hà Tĩnh buổi gặp mặt kỷ niệm 70 năm QTN và CGVN cũng để lại rất nhiều cảm xúc sâu lắng.

         Đồng chí Đặng Quốc Vinh, Ủy viên Ban Thường vụ - Phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh thay mặt lãnh đạo Đảng bộ và chính quyền tỉnh có lời phát biểu chào mừng, và trao quà tri ân cho Mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Ả cùng các thân nhân gia đình LS QTN...

          Điều đặc biệt trong số thân nhân các gia đình liệt sỹ có gia đình Anh hùng LS Lê Thiệu Huy người chiến sỹ Liên quân Lào- Việt đã lấy thân mình đỡ đạn cho Hoàng Thân Xuphanuvong trong chiến dịch bảo vệ thị xã Thà Khẹt chống lại quân đội Pháp xâm lược. Do tương quan lực lượng bất lợi, liên quân Lào - Việt do Hoàng thân chỉ huy buộc phải mở vòng vây và vượt sông Mêkong tạm lánh sang Thái Lan, và đồng chí Lê Thiệu Huy đã anh dũng hy sinh khi bảo vệ Hoàng thân ngày 21-3-1946. Sự hy sinh cao cả của đ/c Lê Thiệu Huy đã để lại cho Hoàng thân niềm tiếc thương khuôn nguôi. Từ đó nhân dân các bộ tộc Lào lấy ngày 21-3-1946 là ngày “căm thù”gặc Pháp xâm lược...

          Về dự với các CCB QTN còn có các cháu HSSV Lào đại diện cho hàng trăm học sinh của nhiều tỉnh thành nước Lào đang học tập tại Đại học Hà Tĩnh. Theo trao đổi của các đồng chí trong thường trực BLL QTN Hà Tĩnh: trong số HSSV Lào đang theo học có 15 cháu có hoàn cảnh gia đình rất khó khăn đã được 15 CCB QTN huyện Cẩm Xuyên nhận đỡ đầu ... BLL QTN Cẩm Xuyên đã cử người sang tận nhà riêng tại Lào của các cháu thăm hỏi gia đình. Ngày lễ, tết hay dịp vào năm học mới, BLL QTN Cẩm Xuyên phối hợp với BLL tỉnh cùng các tổ chức trong địa phương gặp gỡ thăm hỏi tặng quà, động viên các cháu. Hôm nay ngày vui trọng đại của các ông, các bác các cháu đã mang đến những lời ca điệu múa làm ấm lòng những người lính già. Các cháu luôn coi các CCB QTN như những người ruột thit và Hà Tĩnh là quê hương thứ hai của mình. 

           Vừa qua, Ban LL QTN Hà Tĩnh đã chỉ đạo, phối hợp chặt chẽ với BLL Cẩm Xuyên động viên anh em hội viên, nhà hảo tâm tài trợ và đã xây mới được hai ngôi nhà tặng hại CCB nghèo của Cảm Xuyên. Năm 2017 BLL Cẩm Xuyên đã tổ chức cho các CCB trở lại chiến trường xưa và tìm kiếm cất bốc được hai bộ hài cốt đồng đội trở về quê hương.

        Tại buổi gặp mặt kỷ niệm 70 của các CCB QTN còn nhiều câu chuyện cảm động,..

        Những mái đầu bạc, nếp nhăn tuổi tác hằn sâu trên mặt những người lính tình nguyện  đã trên dưới 70-80 dãi dầu thời gian và sương gió Nhưng khi nghe tin ngày 29-10 tại Hà Nội sẽ diễn ra lễ mít tinh quốc gia kỷ niệm 70 năm truyền thống lực lượng QTN và CGVN giúp CM Lào (30.10.1949 – 30.10.2019), trong buổi lễ Chủ tịch nước sẽ trao tặng danh hiệu AHLLVTND cho Quân tình nguyện và Chuyên gia Việt Nam ... mắt các CCB lại ánh lên sự trẻ trung, khuôn mặt dạng ngời tươi rói như độ còn đang sung sức thời trận mạc. Lạ lắm ! Những người lính già vui mừng, hân hoan như thể bản thân mình, đơn vị mình và đồng đội xung quanh mình đang được tôn vinh vậy. Mà đúng như thế ! Vinh quang này thuộc về những anh hùng liệt sỹ, thuộc về tất cả những người lính QTN đã từng “nếm mật nằm gai” làm nghĩa vụ quốc tế trên chiến trường bạn Lào!

          Trời miền trung tiết chớm Đông se lạnh nhưng lòng người thì ấm áp thân thiện... 70 Năm nghĩa tình Việt – Lào, nghĩa tình đồng đội vẫn son sắt thủy chung !


         hatinh1.jpg


         hatinh2.jpg


        hatinh3.jpg


        hatinh4.jpg


        


           hatinh5.jpg


           hatinh6.jpg


          hatinh7.jpg

 

                                                       Ghi chép của Trần Phong

                                                     Ảnh: Nguyễn Lâm - Trần Phong • Bản quyền thuộc: Ban Liên lạc toàn quốc Quân tình nguyện & Chuyên gia quân sự Việt Nam giúp Cách mạng Lào
  Địa chỉ: Số 79-81 Lý Nam Đế, phường Cửa Đông, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
  Địa chỉ ban biên tập: Số 1 An Dương, Quận Tây Hồ, Hà Nội
  Hộp thư điện tử: banbientapwqtn@gmail.com
  Trưởng ban Biên tập: Chuyên viên cao cấp Lê Mai
  Phó trưởng ban Biên tập: Thạc sỹ, Đại tá  Nguyễn Quốc Chinh
  Thư ký ban Biên tập: Đại tá Nguyễn Hữu Đức
  Quản trị Website : Trung tá Bùi Minh Sơn
 • Số người đang online: : 7
  Tổng số lượt truy cập: 276090
  Copyright @ 2016. Designed by DTC