CẦN PHẢI CHÍNH XÁC HƠN !

CẦN PHẢI CHÍNH XÁC HƠN !

 

       Nhân dịp chuẩn bị kỷ niệm 70 năm ngày Truyền thống Quân tình nguyện và Chuyên gia VN giúp cách mạng Lào (30.10.1949-30.10.2019). Nhiều văn bản hướng dẫn, tuyên truyền, tổ chức, chỉ đạo… đã được soạn thảo nhằm đảm bảo cho ngày hội của những CCB tình nguyện và Chuyên gia QSVN, ngày hội tượng trưng tiêu biểu cho tình đoàn kết, hữu nghị đặc biệt liên minh chiến đấu Việt – Lào sắp diễn ra vừa trang trọng, vừa suôn sẻ, ý nghĩa, vừa thiết thực, tiết kiệm…để lại những ấn tượng tốt đẹp trong lòng quân dân cả nước và các bạn bè chúng ta.

       Tuy nhiên, trong một vài văn bản, việc trích dẫn lịch sử đã chưa đầy đủ và cẩn trọng,  Có 2 văn bản gọi Tháp tưởng niệm Liên quân Lào-Việt tại Bản Cơn là "Tháp tưởng niệm liệt sĩ Việt Nam tại Bản Cơn" ! Gọi như thế là chưa đúng ! Chỉ nói Liệt sĩ Việt Nam là chưa đầy đủ, các bạn Lào sẽ hiểu vấn đề khác đi !.

         Tư liệu lịch sử chính thống đã khẳng định: Năm 1945 trước âm mưu ráo riết chuẩn bị xâm luợc của thực dân Pháp, hai quốc gia  láng giềng độc lập,  có chủ quyền là Việt nam và Lào đã công nhân ngoại giao lẫn nhau, ký hiệp định láng giềng thân thiện và Hiệp định thành lập Liên quân Lào - Việt ngày 30-10-1945.

        Ở Lào thời kỳ ấy, tại Lào, quân đội Việt Nam và Lào hợp tác chiến đấu trong một tổ chức thống nhất gọi là Liên quân Lào-Việt (Koong thăp Paxom Lào-Việt). Đến 30-10-1949, sau bốn năm, căn cứ tình hình thực tế, hai bên mới thống nhất tách lực lượng vũ trang VN hoạt động tại Lào thành một lực lượng riêng gọi là Quân tình nguyện. Danh xưng Quân tình nguyện chỉ bắt đầu từ 30-10-1949.

         Tháp bản Cơn do Ban LL CCBQTNVN Đoàn 83 và Ban LL Cựu học sinh VN tại Viêng Chăn thời Pháp  cùng Hiệp Hội CCBQG Lào vận động xây dựng, sau đó được Bộ Văn hóa Lào quyết định cho xây Tháp tưởng niệm Liệt sĩ Liên quân Lào-Việt  hy sinh trong trận đánh diệt đồn bản Cơn (1-1946) có 70 lính Lê Dương. Phía liên quân Lào - Việt có 26 chiến sĩ hy sinh. Lào đã di dời hoàn toàn 1 trường học tại đây và trao 3.000m2 để xây tháp mang phong cách truyền thống Việt - Lào. Trên bia có ghi tên các liệt sĩ Việt - Lào bằng 2 thứ tiếng VN và Lào". Như vậy tại bản Cơn là Tháp tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ Lào - Việt Chứ không phải tháp tưởng niệm liệt sỹ Việt Nam hy sinh tại Lào !

             Tuy việc chỉ có tính chất nội bộ và chưa có vấn đề gì song thiết nghĩ cá nhân, tập thể, cơ quan chức năng phát hành văn bản cần lưu ý xem xét, tham khảo việc trích dẫn lịch sử sao cho chính xác để tăng tính thuyết phục và tránh những hệ lụy không đáng có.

                                                                  

                                                                              Lê Mai

                                                                                  CCB Đoàn 82


          bancon1.jpg

            Chủ tịch Quốc hội và đoàn viếng các anh hùng liệt sĩ liên quân Lào- Việt

                                                      ở khu di tích Bản Cơn.


                             bancon2.jpg


     Lễ dâng hương tưởng niệm tại nghĩa trang liệt sỹ Liên quân Lào-Việt  Bản Cơn (Viêng Chăn) • Bản quyền thuộc: Ban Liên lạc toàn quốc Quân tình nguyện & Chuyên gia quân sự Việt Nam giúp Cách mạng Lào
  Địa chỉ: Số 79-81 Lý Nam Đế, phường Cửa Đông, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
  Địa chỉ ban biên tập: Số 1 An Dương, Quận Tây Hồ, Hà Nội
  Hộp thư điện tử: banbientapwqtn@gmail.com
  Trưởng ban Biên tập: Chuyên viên cao cấp Lê Mai
  Phó trưởng ban Biên tập: Thạc sỹ, Đại tá  Nguyễn Quốc Chinh
  Thư ký ban Biên tập: Đại tá Nguyễn Hữu Đức
  Quản trị Website : Trung tá Bùi Minh Sơn
 • Số người đang online: : 4
  Tổng số lượt truy cập: 276417
  Copyright @ 2016. Designed by DTC