Đánh vào sào huyệt phỉ Vàng Pao ở Pha Thí

Đánh vào sào huyệt phỉ Vàng Pao ở Pha Thí

                                                                

 

       Dứt tiếng súng lập công trên chiến trường Nậm Bạc, Bắc Lào, đơn vị tôi gấp rút hành quân vượt qua biên giới trở về hậu cứ trung đoàn ở Chờ Lồng - Mộc Châu.

         Kẻ địch không ngờ rằng bộ đội quân tình nguyện Việt Nam thoắt ẩn thoắt hiện. Chưa đầy 2 tháng ở hậu cứ luyện cán, rèn quân, rút kinh nghiệm đánh Nậm Bạc, bổ sung quân số, vũ khí, khí tài… đơn vị náo nức vào trận mới.

        Đúng vào lúc nóng nhất đợi lệnh lên đường tôi được Đại đội trưởng Mai Bình gọi lên Ban Chỉ huy Đại đội:

            - Có thử thách mới cho Tiểu đội trưởng nuôi quân Bùi Minh Thứ đây.

           - Báo cáo Đại đội trưởng tôi sẵn sàng chấp hành mệnh lệnh.

        Chờ tôi uống xong ca nước chè đường, Đại đội trưởng nhỏ nhẹ:

         - Sau chiến dịch Nậm Bạc, a nuôi quân của cậu bây giờ có khả năng làm “vua bếp Hoàng Cầm” rồi. Cậu có công rèn giũa, động viên

anh em trưởng thành trong lửa đạn, lần này chỉ huy Đại đội quyết định thưởng cho cậu...

         - Báo cáo, sau chiến dịch tôi đã được trung đoàn khen rồi ạ !  

         - Đấy là khen của cấp trên, còn đại đội ta thưởng riêng cơ mà. Cậu muốn được thưởng gì, nhận hình thức khen thưởng nào?

       Thực lòng, tôi không biết trả lời thế nào. Lâu nay chỉ biết phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ, được đồng đội tin cậy ủng hộ, có bao giờ nghĩ đến khen thưởng đâu!

       Thấy tôi lúng túng, Đại đội trưởng cười:

     - Chưa nghĩ ra à !? Tớ gợi ý nhé ! Vì cậu là Tiểu đội trưởng nuôi quân, là Hoàng Cầm của đại đội ta trong chiến dịch Nậm Bạc nên Ban Chỉ huy đại đội quyết định điều cậu sang làm Khẩu đội trưởng cối 120 ly trong chiến dịch tới. Trận trước cậu có biệt tài giấu kín khói lửa bếp nuôi quân. Trận tới, giao cậu nhiệm vụ trút bão lửa thiêu cháy vị trí địch ! Cậu rõ “phần thưởng” này chưa !?

      Tôi tưởng mình nghe nhầm ! Dù cũng yên tâm với nhiệm vụ nuôi quân nhưng khát khao cháy bỏng và nung nấu nhất vẫn là trực tiếp chiến đấu, lập công, đối đầu giáp mặt với kẻ thù.

       Giọng Đại đội trưởng trầm xuống:

       - Nậm Bạc là chiến công đánh thắng trận đầu đánh nhanh, thắng nhanh của ta, để lại nhiều bài học quý khi vận động tác chiến hỏa lực mạnh trên chiến trường rừng núi. Nhưng chiến dịch tới sẽ xa hơn, cao hơn, khó hơn, ác liệt, nguy hiểm hơn. Kẻ thù của chúng ta cũng hiểm ác hơn, tinh vi hơn. Chắc chắn chúng ta sẽ phải chịu nhiều áp lực hơn. Đại đội cần các khẩu đội đánh giỏi, bắn trúng. Kiên trì đứng chân bám trụ vững vàng, linh hoạt sáng tạo trong tác chiến. Tăng cường cậu về chỉ huy khẩu đội cho chiến dịch tới cũng là đòi hỏi của chiến trường, của nhiệm vụ… Nhận nhiệm vụ mới, cậu có gì băn khoăn, đề xuất với đại đội không !?

       Tôi cảm thấy thiêng liêng và xúc động.

        Thì ra Ban Chỉ huy Đại đội luôn luôn theo sát, nắm chắc tâm tư, tình cảm, năng lực sở trường và nguyện vọng của mình để phân công, giao nhiệm vụ phù hợp với điều kiện, hoàn cảnh chiến đấu.

        Vinh dự biết bao khi được cấp trên trực tiếp tin tưởng giao nhiệm vụ đứng đầu mũi nhọn hỏa lực mạnh tế, giờ lên đường mở màn một chiến dịch lớn đang hoàn toàn tuyệt mật.

          Tôi nói:

         - Tôi hoàn toàn tin tưởng ở cấp trên, ở chỉ huy đơn vị. Được trực tiếp cầm súng đánh địch là nhiệm vụ vinh quang nhất đối với người đảng viên, người chiến sĩ như tôi. Tôi xin hứa hoàn thành nhiệm vụ mới trong trận đánh mới này.

        Đại đội trưởng xiết chặt tay tôi, tôi cảm nhận rõ hơi ấm nồng nàn của tình đồng chí, đồng đội nơi người chỉ huy của mình.

          Đơn vị có vừa vặn một tuần quán triệt nhiệm vụ và huấn luyện chiến thuật đánh Pha Thí, một điểm cao hiểm trở và đặc biệt quan trọng của Mỹ và tướng phỉ Vàng Pao.

          Pha Thí cao 1786m sánh ngang với mọi đỉnh núi cao nhất trên đường biên giới Việt – Lào, từ đây đến biên giới Lào-Việt chỉ hơn hai mươi cây số theo đường thẳng, núi đá dựng đứng như một bức thành cả bốn mặt, địa hình vô cùng hiểm trở, nhiều đoạn chỉ có thể leo lên nhờ những cầu thang dựng vào vách đá, khó công, dễ thủ.  

       Trên đỉnh Pha Thí, trạm ra đa TACAN (Hệ thống dẫn đường không quân chiến thuật) được đặt cạnh mép núi chênh vênh, vách đá dựng đứng 90 độ như một bức thành tự nhiên, hầu như không thể tiếp cận. Cùng với nó là các hạng mục phụ trợ và sân bay dã chiến... vài chục chuyên gia, cố vấn Mỹ trực tiếp vận hành. Để bảo vệ, 6 tiểu đoàn quân đặc biệt Vàng Pao trung thành và thiện chiến đóng chốt các cụm đồi đất xung quanh căn cứ này.

          Tiểu đoàn bí mật hành quân sang chiến trường Lào bằng xe GAZ - 63. Chiều tối, xe chở bộ đội và pháo rời Chờ Lồng qua thị trấn nông trường đến ngã ba Mộc Châu rẽ trái về phía Tây đi Lóng Sập - Pa Háng, sang Sầm Nưa. Đổ quân xuống vị trí định sẵn, các xe chuyển quân lập tức quay về hướng khác, đánh lạc hướng địch. Đơn vị lợi dụng đêm tối hành quân bộ khiêng pháo cối, đạn dược bí mật luồn rừng đến mục tiêu Pha Thí.

         Tới nơi trú quân chưa được nửa ngày, đơn vị cối 120ly của tôi và trận địa pháo 85 ly của bộ đội Lào phối thuộc cùng lúc bị bom tọa độ nhưng may mắn không có thiệt hại gì đáng kể.  

        Bất chấp tình huống bất lợi, các đơn vị ta bí mật luồn rừng chiếm lĩnh trận địa. Chúng tôi ăn lương khô, uống nước suối im lặng chờ giờ khai hỏa.

      Sát giờ G, bất ngờ, tư lệnh mặt trận Lê Thùy lệnh hoãn nổ súng, thay đổi lực lượng và hướng tấn công. Thực hiện ý đồ điều chỉnh kế hoạch tác chiến của mặt trận, đại đội cơ động trận địa sang vị trí khác thoát khỏi cự ly bắn pháo cầm canh và ném bom tọa độ bảo vệ căn cứ của chúng, quyết định của trên thật sáng suốt.

      Đêm tháng Ba.

      Trăng suông mờ mờ. Sương mù giăng một dải lụa bạc ngang sườn núi. Căn cứ địch trên đỉnh núi vẫn nhấp nháy đèn tín hiệu phát ra rừ trạm ra đa.

          Đại đội trưởng Mai Bình phát lệnh ngắn gọn từ đài chỉ huy:

          - Nạp đạn!

          Khẩu đội đã sẵn sàng trong nhiều ngày rồi, ai cũng nóng lòng sốt ruột chờ đợi lệnh nổ súng.

     - Bắn !

     Khẩu cối 120 ly nẩy lên, tống viên đạn nặng 16kg ra khỏi nòng, bay về mục tiêu, mùi thuốc đạn khét nồng khiến mọi người tỉnh táo hẳn.

       Sao chưa nghe tiếng đạn nổ ở căn cứ địch nhỉ !? tôi đang tự hỏi thì nghe Đại đội trưởng hô:

           - Bắn tiếp, bắn gấp, cấp tập!

            Đã nghe rõ tiếng đạn nổ ở vị trí địch rồi. Gần như cùng lúc, từ các trận địa hỏa lực, tiếng nổ dậy đất, tiếng réo đạn pháo 85, cối 120, đạn hỏa tiễn DKB kéo theo cái đuôi lửa dài gầm rú trên nền trời đêm. Phía mục tiêu chớp lửa nhoáng nhoàng, vọng về những tiếng nổ lục bục nhưng tôi biết bọn trên đó đang thực sự hiểu thế nào là địa ngục.

            Đinh tai, nhức óc, dần dật hai bên thái dương. Chát chúa hai bên tai. Hoa cả mắt. Quả đạn đầu tiên trúng khu trung tâm, quả thứ hai quật đổ cầu thang, cắt đứt đường tiến thoái của chúng.

        Pháo địch câm họng ngay tức khắc, trận địa nát tan dưới tầm hỏa lực pháo 85 ly bộ đội Pa Thét Lào.

        Đạn hỏa tiễn ĐKB của ta chớp lửa trên khu trại lính, trung tâm thông tin…Mũi đặc công tiểu đoàn 41 bí mật tiếp cận mục tiêu từ trước, bất ngờ dùng tiểu liên, thủ pháo, B.40 tiêu diệt trạm phát sóng cùng bọn cố vấn, nhân viên kỹ thuật Mỹ và bọn phỉ Vàng Pao. 17 tên Cố vấn, nhân viên kỹ thuật Mỹ đã bị tiêu diệt, còn mấy tên Mỹ và một số tàn quân phỉ tan tác tháo chạy, lẩn trốn trong rừng. Các Trung đoàn 148, 174 đồng loạt tiến công tiêu diệt các tiểu đoàn phỉ ở các khu vực đồi đất xung quanh. Căn cứ Pha Thí gần như bị san phẳng…

       Sau chiến thắng, tôi mới rõ ngọn ngành câu chuyện về người Đội trưởng dân công hỏa tuyến của ta bị địch bắt, chúng tra tấn dã man và nhốt anh trong cũi sắt căn cứ Pha Thí suốt 6 năm trời. Trước trận đánh, trinh sát đặc công đã bí mật đột nhập, tiếp cận được anh. Nhờ những thông tin quý giá anh cung cấp, ta xác định chính xác các vị trí, mục tiêu, cự li bắn, chính vì thế đạn cối 120 ly, đạn pháo 85 ly và hỏa tiễn ĐKB của ta đã bắn rất chính xác.

      Khi giải phóng xong Pha Thí, ta tìm đến nơi địch giam giữ anh thì anh đã không còn nữa, địch đã đưa anh đi thủ tiêu, chỉ còn lại dòng chữ bằng máu đã khô trên vách đá: “ Tôi vẫn một lòng trung thành với Đảng” !

         Chúng tôi cùng đồng đội vô cùng tiếc thương và cảm phục người Đội trưởng Dân công hỏa tuyến và chiến công thầm lặng của anh. Tổ quốc Việt Nam và nước bạn Lào sẽ không bao giờ quên những người con quả cảm như anh. Tôi sẽ sưu tầm thêm những thông tin, tài liệu về anh, hy vọng một ngày nào đó sẽ có một bài viết chi tiết hơn về người anh hùng dân công hỏa tuyến này.

 

                                                  Thiếu tướng Bùi Minh Thứ


pt1.jpg                                    pt2.jpg         pt3.JPG         pt4.jpg

                                         pt5.jpg
 

 

  • Bản quyền thuộc: Ban Liên lạc toàn quốc Quân tình nguyện & Chuyên gia quân sự Việt Nam giúp Cách mạng Lào
  Địa chỉ: Số 79-81 Lý Nam Đế, phường Cửa Đông, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
  Địa chỉ ban biên tập: Số 1 An Dương, Quận Tây Hồ, Hà Nội
  Hộp thư điện tử: banbientapwqtn@gmail.com
  Trưởng ban Biên tập: Chuyên viên cao cấp Lê Mai
  Phó trưởng ban Biên tập: Thạc sỹ, Đại tá  Nguyễn Quốc Chinh
  Thư ký ban Biên tập: Đại tá Nguyễn Hữu Đức
  Quản trị Website : Trung tá Bùi Minh Sơn
 • Số người đang online: : 5
  Tổng số lượt truy cập: 268908
  Copyright @ 2016. Designed by DTC