Nhân dịp kỷ niệm 110 năm ngày sinh chủ tịch Xuphanouvong Bức thư gửi “Cha Hồ” !

Nhân dịp kỷ niệm 110 năm ngày sinh chủ tịch Xuphanouvong

 

Bức thư gửi “Cha Hồ” !

 

         Bức thư của Hoàng thân Xuphanuvông gửi Bác Hồ ngày 21/12/1950 hiện đang được lưu giữ tại Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam với số đăng ký 8213/Gi.2327 là minh chứng cho tình cảm đặc biệt của hai người anh hùng dân tộc và nhân dân hai nước Việt Nam – Lào. 

           Mối quan hệ đặc biệt của Việt Nam và Lào được vun đắp bởi Chủ tịch Hồ Chí Minh và Hoàng thân Xuphanuvông. Những tình cảm ấy đã góp phần tạo nên mối quan lệ hữu nghị đặc biệt của hai dân tộc Việt - Lào trong hai cuộc kháng chiến trường kỳ và trong xây dựng đất nước ngày nay. Chính Chủ tịch Hồ Chí Minh đã cảm hoá, dẫn dắt Hoàng tử Xuphanuvông từ một Hoàng tử yêu nước trở thành một Hoàng tử “đỏ” dấn thân vào sự nghiệp giải phóng dân tộc, đưa đất nước Lào thoát khởi ách thông trị của thực dân, đế quốc.

         Hoàng thân Xuphanuvông và Chủ tịch Hồ Chí Minh

          Với Hoàng thân Xuphanuvông, đất nước Việt Nam và con người Việt Nam đã để lại trong ông rất nhiều kỷ niệm. Trong những năm học tập ở Pháp, Hoàng tử được nghe nói nhiều đến người thanh niên yêu nước Việt Nam là Nguyễn Ái Quốc, người đã gửi đến Hội nghị Véc-xây bản “Yêu sách của nhân dân Việt Nam”, làm chủ bút tờ báo Le Paria (Người cùng khổ). Chính Nguyễn Ái Quốc là người đã tham gia sáng lập Đảng Cộng sản Pháp, thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, một trong những lãnh tụ xuất sắc của Quốc tế Cộng sản. Tháng 6/1937, sau khi học xong, kỹ sư trẻ Xuphanuvông trở về và vào làm việc ở Sở Công chính Trung Kỳ, trụ sở đóng tại thành phố Nha Trang xinh đẹp.

          Tên tuổi của kỹ sư cầu đường Xuphanuvông gắn với nhiều công trình thuỷ lợi ở Việt Nam như: đập Đô Lương (Nghệ An), Bái Thượng (Thanh Hoá), cầu Yên Xuân Bắc trên sông cả (Nghệ An). Thời gian tham gia thiết kế đập Đô Lương thuộc hệ thống thuỷ lợi Bắc Nghệ An cũng là thời điểm phát xít Nhật tiến hành đảo chính lật đổ chính quyền thực dân Pháp ở Đông Dương. Chứng kiến những biến chuyên mau lẹ và thành công của cách mạng Việt Nam và Lào, Hoàng thân thấy sung sướng và tự hào, song chưa xác định được mình phương hướng tham gia vào sự nghiệp cách mạng của nhân dân các bộ tộc Lào như thế nào.

        Từ bên Lào, anh trai ông là Hoàng thân Phét-xa-rạt gọi điện cho ông nhanh chóng về Lào để tham gia Chính phủ cách mạng. Ít ngày sau Cách mạng tháng Tám ở Việt Nam thành công, nước Việt Nam Dân chủ cộng hoà ra đời, Hoàng thân được các vị lãnh đạo chính quyền nhân dân ở Vinh đến gặp và chuyển lời mời của Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Hà Nội để cùng trao đổi về cách mạng hai nước trong tình hình mới.

    

                    xupha1.jpg

  Hoàng thân Xuphanuvông và Chủ tịch Hồ Chí Minh

                Ảnh Tư liệu BTLSQSVN.

Đến Hà Nội, Bác Hồ chủ động đến nơi ở của Hoàng thân để thăm hỏi. Tối ngày 5/9/1945, Tổng bộ Việt Minh, Chính phủ Lâm thời và lãnh đạo thành phố Hà Nội đã tổ chức bữa cơm thân mật chào mừng hai vị khách quý là Cựu hoàng Bảo Đại và Hoàng thân Xuphanuvông tại phòng lớn trên tầng 2 của Bắc Bộ Phủ. Buổi tiếp có mặt hầu hết các thành viên của Chính phủ và Tổng bộ Việt Minh.

           Nhiều lần, Hoàng thân được Bác Hồ cho mời đến bàn công chuyện, nhiều bữa làm việc muộn, ông ở lại ăn cơm và nghỉ trưa tại Bắc Bộ Phủ. Những câu chuyện Người trao đổi, bàn bạc về vận mệnh cách mạng của hai dân tộc đã thôi thúc ông nhanh chóng quyết định trở về nước để kề vai sát cánh với nhân dân các bộ tộc Lào đấu tranh giành tự do, độc lập.

          Sau gần một tháng được sống và làm việc cùng Người, Hoàng thân nói: “Hồ Chủ tịch là một người sáng suốt. Trong khi ở Hà Nội, tôi được tiếp kiến ngài 30 lần hết sức thân mật. Đến bữa, chúng tôi cùng ăn cơm với nhau...”. Thời gian sống gần Bác Hồ không nhiều, nhưng Hoàng thân đã cảm nhận tầm vóc vĩ đại, sự dung dị, lòng nhân ái bao dung ở Bác, với lòng kính trọng ông thầm gọi Người là “Papa Hồ” (tức Cha Hồ).

        Trở về Lào chọn con đường sinh tử đấu tranh vì sự nghiệp giải phóng nhân dân các bộ tộc Lào với những trọng trách mới: Bộ trưởng Ngoại giao trong Chính phủ Độc lập Lâm thời mới thành lập (12/10/1945) và Chỉ huy trưởng Liên quân Lào - Việt, Hoàng thân Xuphanuvông tuyên bố: “Từ nay, nước Lào là quốc gia độc lập có chủ quyền ngang hàng với tất cả các dân tộc trên thế giới”.

        Năm 1949, tình hình ở Viêng Chăn rối ren. Bác Hồ đã mời Xuphanuvông sang Việt Nam và ông lại xuôi dòng sông Lam trở lại Nghệ An và ra Việt Bắc với Bác Hồ. Hoàng thân rất cảm động trưóc sự quan tâm của Chủ tịch Hồ Chí Minh với cách mạng Lào. Ông thấy tình cảm của Bác Hồ dành cho mình vượt trên cả tình cảm đồng chí. Sau khi về nước, Hoàng thân Xuphanuvông với cương vị là Thủ tướng Chính phủ kháng chiến Lào, đã thường xuyên gửi thư cho Chủ tịch Hồ Chí Minh với lòng trân trọng và biết ơn.

         Bức thư gửi “Cha Hồ”

          Bước sang năm mới - Xuân Tân Mão năm 1951 cũng là lúc cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp bước vào giai đoạn khó khăn. Ngày 21/12/1950, Hoàng thân đã gửi thư cho Chủ tịch Hồ Chí Minh bày tỏ tình cảm nhớ Bác và chiến khu Việt Bắc. Mở đầu bức thư, Hoàng thân bắt đầu từ những ngôn từ thân thiết:

           “Thưa cha thân yêu,

Có những cặp vợ chồng không có con hoặc những người già đi kiếm đứa con nuôi. Ở vào hoàn cảnh đặc biệt, tôi là một đứa trẻ mồ côi đi tìm một người cha. Đã hơn một năm sống cô đơn xa Người, tại Việt Bắc có sông Lô, thân thể và trái tim tôi đang được tôi luyện trong lò luyện thép để lấy thêm sức lực…”.

 

                xupha2.jpg

Mở đầu bức thư Hoàng thân Xuphanuvông gửi Chủ tịch Hồ Chí Minh

        Tư liệu BTLSQSVN.

        Những năm tháng được sống gần Bác, Hoàng thân đã có một tình cảm đặc biệt đối với Người và khi nước Lào chuẩn bị bước vào năm 1951 với rất nhiều khó khăn, gian khổ. Trong hoàn cảnh đó, với trách nhiệm trước nhân dân các bộ tộc Lào, ông ví mình là “một đứa trẻ mồ côi đi tìm một người cha” để có thể giúp đỡ trên con đường giải phóng nhân dân Lào thoát khởi ách thông trị của thực dân.

        Hoàng thân khẳng định mình là “một đứa con giàu nghị lực, đầy tin tưởng, sinh ra từ những điểm phát sinh của cha, được cha thừa nhận...”. Bằng lời lẽ thân tình, ông bày tỏ: “... từ nay trở đi con luôn quấy rầy cha để xin cha những lời khuyên bảo nhằm hoàn thành tốt nhiệm vụ nặng nề của mình. Vì cha là người lãnh đạo lão luyện, có kinh nghiệm đối với sự nghiệp to lớn của mình. Con và cha cần luôn luôn có sự trao đổi sau khi có nảy sinh những nhiệm vụ chung như: giải phóng Đông Dương, thành lập một xã hội mới, một xã hội nảy nở ra hạnh phúc, tự do, tình yêu và sự chân thành…”.

       Những dòng cuối thư, ông viết:

“…Cha phải luôn khuyên bảo, dìu dắt sửa chữa cho con trong khi con đang ứng dụng những bài học kinh nghiệm và sinh động của cha vào điều kiện hoàn cảnh thực tế ở đất nước Lào.

Như là một quà tặng nhân dịp năm mới, xin đề nghị cha thân yêu chấp nhận lời chúc mừng, lòng mong ước nhiệt tình của con trong cả năm 1951 nhiều thắng lợi và sung sướng.

Đứa con tận tuy của cha

Soupha”.

 

               xupha3.jpg

              Phần cuối bức thư - Tư liệu BTLSQSVN.

Bức thư tuy ngắn gọn, nhưng nội dung chứa đựng nhiều tình cảm chân thành, sâu sắc đối với Bác Hồ, đồng thời thể hiện ý chí, tinh thần cách mạng của Hoàng thân Xuphanuvông đối với nhân dân và Tổ quốc Lào. Tình cảm của Hoàng thân đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng chính là tình cảm của Chính phủ và nhân dân Lào đôi với Người và nhân dân Việt Nam.

Phát huy truyền thống quý báu đó, các thế hệ hôm nay và mai sau của hai Đảng, hai Nhà nước, hai quân đội ngày càng vun đắp gây dựng và củng cố, tô thắm thêm tình đoàn kết hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam “mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững”.

 

                                          Nguồn: Tư liệu Viện Bảo tàng LSQSVN

  • Bản quyền thuộc: Ban Liên lạc toàn quốc Quân tình nguyện & Chuyên gia quân sự Việt Nam giúp Cách mạng Lào
  Địa chỉ: Số 79-81 Lý Nam Đế, phường Cửa Đông, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
  Địa chỉ ban biên tập: Số 1 An Dương, Quận Tây Hồ, Hà Nội
  Hộp thư điện tử: banbientapwqtn@gmail.com
  Trưởng ban Biên tập: Chuyên viên cao cấp Lê Mai
  Phó trưởng ban Biên tập: Thạc sỹ, Đại tá  Nguyễn Quốc Chinh
  Thư ký ban Biên tập: Đại tá Nguyễn Hữu Đức
  Quản trị Website : Trung tá Bùi Minh Sơn
 • Số người đang online: : 4
  Tổng số lượt truy cập: 283635
  Copyright @ 2016. Designed by DTC