CÁNH ĐỒNG CHUM TỈNH XIÊNG KHOẢNG ĐƯỢC UNESCO CÔNG NHẬN DI SẢN VĂN HÓA THẾ GIỚI

CÁNH ĐỒNG CHUM TỈNH XIÊNG KHOẢNG ĐƯỢC UNESCO CÔNG NHẬN DI SẢN VĂN HÓA THẾ GIỚI


4380171.jpg


              Sau thời gian xem xét, di tích Cánh đồng chum, tỉnh Xiêng Khoảng đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới thứ 3 của Lào sau cố đô Luangprabang và quần thể chùa đá Vatphu, tỉnh Champasak và dự kiến sẽ công bố chính thức sự kiện này tại kỳ họp thứ 43 của Uỷ ban di sản thế giới diễn ra từ ngày 30/6-7/7/2019 tới đây tại Azerbaijan.

                Theo công bố của Cục Di sản, Bộ Thông tin, Văn hóa và Du lịch cho biết, Cánh Đồng Chum Xiêng Khoảng được tiến hành khảo sát đồng bộ với mục tiêu hoàn thiện cơ sở dữ liệu để trình Unesco kể từ năm 1998, trải qua 5 giai đoạn kéo dài 20 năm, đến tháng 1/2018 tại thủ đô Paris, Pháp, Bộ Thông tin Văn hoá và Du lịch đã đại diện Chính phủ Lào chính thức hoàn tất hồ sơ và chuyển đến Uỷ ban di sản thế giới xem xét thông qua việc công nhận Cánh đồng chum là di sản thế giới.

         Cánh đồng chum là một quần thể bao gồm 11 địa điểm riêng biệt, nơi tồn tại của nhiều chiếc chum đá cổ nằm trên địa bàn huyện Paek, Phaxay, Phoukoud và Kham của tỉnh Xiêng Khoảng. Những chum đá có kích thước đa dạng được chạm khắc từ sa thạch và đá granit, có chum đá rất nhỏ đến rất lớn lên tới 3,5 mét. Theo Vientiane Times, quần thể chum đá nói trên được cho rằng có niên đại hơn 2.000 năm tuổi.

           Trên thực tế, chum đá xuất hiện rải rác tại khoảng 80 địa điểm khác nhau nhưng chỉ xuất hiện tập trung tại 11 địa điểm chính. Theo Vientiane Times, Một số chum đá cũng được tìm thấy ở huyện Phoukhoun, tỉnh Luangprabang, tiếp giáp với Xiêng Khoảng.

                    Cánh đồng chum nổi tiếng với du khách trong và ngoài nước với 3 khu vực chính bao gồm: điểm đầu tiên cách tỉnh lỵ Phonsavanh của Xiêng Khoảng 15km về phía Tây Nam với khoảng 300 chum đá. Địa điểm thứ hai cách Phonsavanh 25km về phía Nam và chứa khoảng 90 chum thuộc phạm vi nằm trên hai ngọn đồi lớn. Địa điểm thứ ba cách huyện Phonsavanh 35km về phía Đông Nam và có khoảng 150 chum.

        Lần đầu tiên Lào được UNESCO công nhận có Di sản Thế giới là vào năm 1995, khi thị trấn cổ Luangprabang được vinh danh. Lần tiếp theo vào năm 2001 khi quần thể chùa đá Vat Phou ở tỉnh Champassak tiếp tục được công nhận là Di sản Thế giới. Ngoài ra, Bộ Thông tin Văn hoá và Du lịch Lào hiện đang tiếp tục hoàn thiện hồ sơ đệ trình lên UNESCO công nhận thêm Khu bảo tồn quốc gia Hin Namno, tỉnh Khammuan là di sản thiên nhiên thế giới.

 

                                                   Nguồn: Tạp chí Lào-Việt • Bản quyền thuộc: Ban Liên lạc toàn quốc Quân tình nguyện & Chuyên gia quân sự Việt Nam giúp Cách mạng Lào
  Địa chỉ: Số 79-81 Lý Nam Đế, phường Cửa Đông, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
  Địa chỉ ban biên tập: Số 1 An Dương, Quận Tây Hồ, Hà Nội
  Hộp thư điện tử: banbientapwqtn@gmail.com
  Trưởng ban Biên tập: Chuyên viên cao cấp Lê Mai
  Phó trưởng ban Biên tập: Thạc sỹ, Đại tá  Nguyễn Quốc Chinh
  Thư ký ban Biên tập: Đại tá Nguyễn Hữu Đức
  Quản trị Website : Trung tá Bùi Minh Sơn
 • Số người đang online: : 7
  Tổng số lượt truy cập: 283644
  Copyright @ 2016. Designed by DTC