TRẬN CHIẾN GẠC MA, TRUNG ĐOÀN 83 VÀ… NGƯỜI LÍNH TÌNH NGUYỆN !

TRẬN CHIẾN GẠC MA, TRUNG ĐOÀN 83 VÀ…

NGƯỜI LÍNH TÌNH NGUYỆN !

         Thoạt nhìn, hẳn có người sẽ ngạc nhiên, thậm chí là khó chịu bởi cái tiêu đề bài viết có vẻ “đầu Ngô mình Sở’ này ! Nhưng mọi chuyện đều có căn nguyên của nó, cái tưởng chừng chẳng ăn nhập gì với nhau lại có thể dẫn đến một khởi nguồn bất ngờ nếu ta kiên nhẫn “lần theo” những dấu vết lịch sử.

          Trong những ngày này, nhân kỷ niệm 30 năm trận chiến gìn giữ chủ quyền đảo Gạc Ma (14.3.1988-14.3.2018) giữa một bên là những người lính trung đoàn 83 Công binh Hải quân đang xây dựng đảo với một ít vũ khí bộ binh, cuốc xẻng và một bên…lực lượng hùng hậu của Hải quân TQ “lấy thịt đè người” ! Mấy chục anh em chúng ta đã ngã xuống để bảo vệ ngọn cờ chủ quyền, thịt xương vĩnh viễn hoà tan vào sóng nước Trường Sa để lại nỗi đau đớn, căm giận, nhớ thương đến hôm nay. Trên các phương tiện truyền thông, từ chính thống đến trang mạng, vô vàn bài viết, bình luận, chia sẻ về ngày này với đủ cung bậc cảm xúc khác nhau. Nhưng…không nhiều người biết rằng, Trung đoàn (nay là Lữ Đoàn) 83 Công Binh Hải Quân lại có nguồn gốc từ… Đoàn 83 Quân Tình nguyện VN hoạt động trên địa bàn Viêng Chăn (Lào) trong KCCP !

           Lần theo những trang lịch sử nhạt nhoà bởi thời gian, các CCB lão thành thời kỳ ấy xác nhận : Cũng như đoàn 82, đoàn 83 là đơn vị tương đương trung đoàn được thành lập từ những ngày đầu của cuộc KCCP với nhiệm vụ giúp bạn tuyên truyền giác ngộ quần chúng, xây dựng cơ sở chính trị, tiến tới xây dựng lực lượng, đấu tranh vũ trang, lập căn cứ địa làm cơ sở cho cuộc trường kỳ kháng chiến.

        Nếu như đoàn 82 hoạt động chủ yếu ở vùng Tây Bắc Lào thì địa bàn của đoàn 83 là khu vực Viêng Chăn và vùng lân cận…Sau Hiệp định Giơ Ne Vơ về Đông Dương 1954, đoàn 83 về tập kết ở Mộc Châu (Sơn La) trở thành Trung đoàn 83 trong đội hình Sư đoàn 335. Thời gian trôi qua, theo yêu cầu nhiệm vụ, Trung đoàn 83 lại trở thành một trung đoàn Công Binh cầu đường để rồi sau đó trở thành Trung Đoàn (lữ đoàn) 83 Công Binh Hải quân như ngày nay, vẫn mang phiên hiệu 83 từ những ngày đầu tiên cách đây 70 năm (1948-2018)…

         Viết ra những dòng này, tác giả không có ý “vơ vào” những hy sinh, mất mát, những hành động anh hùng đầy bi tráng qua một sự kiện mà chỉ muốn chia sẻ thêm những thông tin liên quan để nhiều người cùng biết rõ và càng thêm trân trọng các thế hệ những con người đã chọn “Vì nhân dân quên mình, vì nhân dân hy sinh…” làm lẽ sống.  

       Ngọn lửa truyền thống dân tộc, truyền thống quân đội, truyền thống người chiến sỹ tình nguyện… khi âm ỉ lúc bùng cháy qua nhiều thế hệ để chúng ta có quyền tự hào, tin tưởng rằng ngọn lửa ấy mãi mãi rực sáng trên con đường mà chúng ta đã chọn, cũng là để nói với những kẻ đang có mưu đồ thôn tính hay phá hoại đất nước này : ĐỪNG BAO GIỜ ĐÁNH GIÁ THẤP LÒNG YÊU NƯỚC CỦA NGƯỜI VIỆT NAM !


  E83_4.jpg

                                       Bài MS, nguồn ảnh: Vietnam Militatyhistory.net • Bản quyền thuộc: Ban Liên lạc toàn quốc Quân tình nguyện & Chuyên gia Việt Nam tại Lào
  Địa chỉ: Số 79-81 Lý Nam Đế, phường Cửa Đông, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
  Địa chỉ ban biên tập: Số 1 An Dương, Quận Tây Hồ, Hà Nội
  Hộp thư điện tử: banbientapwqtn@gmail.com
  Trưởng ban Biên tập: Chuyên viên cao cấp Lê Mai
  Phó trưởng ban Biên tập: Thạc sỹ, Đại tá  Nguyễn Quốc Chinh
  Thư ký ban Biên tập: Đại tá Nguyễn Hữu Đức
 • Số người đang online: : 3
  Tổng số lượt truy cập: 181733
  Copyright @ 2016. Designed by DTC