CỰU CHIẾN BINH SƯ ĐOÀN 325 THĂM CHIẾN TRƯỜNG XƯA

CỰU CHIẾN BINH SƯ ĐOÀN 325

THĂM CHIẾN TRƯỜNG XƯA

 

          Nằm trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm Năm Đoàn kết hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Lào. Câu lạc bộ Thăm lại chiến trường xưa đã tổ chức cho đoàn đại biểu CCB f325 sang thăm lại chiến trường xưa, nơi các địa bàn mà sư đoàn đã từng tham gia thực hiện nhiệm vụ quốc tế giúp cách mạng Lào giai đoạn 1976 ÷ 1980 khu vực Trung - Nam - Lào (Khăm Muộn, Xavannakhet, Pakse, Viên Chăn) .

            Đoàn do trung tướng Vũ Văn Kiểu nguyên Viện trưởng Viện nghiên cứu Chiến lược BQP, nguyên trung đoàn trưởng trung đoàn 18 sư đoàn bộ binh 325 làm trưởng đoàn. Cùng tham gia, đại tá Triệu Hồng Chiến chủ nhiệm CLB Trở lại chiến trường xưa đảm nhiệm cương vị chỉ huy hành quân. Trở lại TCX và du lịch tại Lào lần này, đoàn đã có sự chuẩn bị chu đáo về nhân sự, chương trình kế họach, các công tác đảm bảo khác cũng đã được CLB tư vấn và trực tiếp hỗ trợ điều hành nên suốt trong chuyến thăm được thuận lợi. Thành viên đoàn gồm 36 CCB, trong đó có trên 50% đại biểu là tướng lĩnh, sỹ quan cao cấp đã từng có nhiều công lao trong thời kỳ làm nhiệm vụ quốc tế tại CHDCND Lào.

                 Với quan điểm tự đảm bảo kinh phí, không phiền hà bạn. Trước khi xuất cảnh sang Lào đoàn đã tới dâng hoa, thắp hương tưởng nhớ người anh cả của QĐND VN - Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Đoàn đã thắp hương viếng các anh hùng LS tại nghĩa trang Đường 9. Khi tới nước bạn Lào Đoàn đã tới thăm viếng những địa danh lịch sử; dâng hương tượng đài Chủ Tịch Hồ Chí Minh tp Kay son phom vi han, tượng đài các lãnh tụ Lào (tượng đài Nu Hắc; tượng đài Kay son phon vi han). Đoàn đã dừng chân thăm hỏi đồng chí đồng bào tại các địa bàn hoạt động trước đây của sư đoàn nhằm ôn lại những kỷ niệm một thời sát cánh với quân đội và nhân dân Lào nhăm bảo vệ chính quyền Lào khi còn trẻ... Nhiều CCB không dấu nổi cảm xúc mừng vui được chứng kiến sự đổi thay của nhân dân các bộ tộc Lào ngày nay. CCB Nguyễn Văn Nuôi (thiếu tướng, nguyên Phó chánh Thanh tra BQP - nguyên trung đoàn trưởng e101,f325) xúc động kể: Năm 1976, khi được lệnh sang giúp bạn f325 đã cử nhiều đơn vị trực thuộc sang Lào, thời gian đầu còn bỡ ngỡ chưa có kinh nghiệm chiến đấu, bọn phản động Lào câu kết với tàn quân địch lập nhiều đơn vị hoạt động rât tinh vi theo hình thức "Phỉ" chúng gây cho bộ đội ta gặp rất nhiều khó khăn thương vong lớn, nhưng sau một thời gian nghiên cứu rút kinh nghiệm ta đã tìm ra phương thức tác chiến phù hợp, hiệu quả chiến đấu cao. Tuy vậy gần hai năm sau sư đoàn phải rút trung đoàn 18 và một số phân đội khác khẩn cấp sang CPC giúp cách mạng bạn. Số còn lại của f325 đã phối hợp chặt chẽ với f968 và cùng bạn Lào tiếp tục tiễu phỉ,  như vậy e101 cũng phải mất gần bốn năm sau mới hoàn thành nhiệm vụ và đã góp phần đắc lực bảo vệ thành quả CM cho Lào, cuối năm 1980 các đơn vị rút dần về tổ quốc. Trong thời gian làm nhiệm vụ Quốc tế giúp cách mạng Lào, sư đoàn cũng đã có hàng trăm CBCS hy sinh, một số hài cốt liệt sỹ thời kỳ đó đến nay vẫn chưa được tìm thấy hoặc quy tập.

             Đợt thăm lại CTX lần này đoàn đã tới chào xã giao thăm lãnh đạo các cấp  quyền, các tổ chức CCB thuộc các địa phương nơi đoàn tới như: Khăm Muộn, Bô ly khăm xay, Xa van na khet, Viên Chăn. Tới đâu đoàn cũn đã được lãnh đạo và các CCB bạn đánh giá cao vai trò hoạt động của đoàn, coi đây là hoạt động tri ân, là tấm gương để giáo dục cho các thế hệ hai nước về truyền thống lịch sự quan hệ hữu nghị đặc biệt giữa hai nước, hai dân tộc và hai quân đội anh em.

        Chương trình hoạt động của đoàn đã kết thúc đúng ngày 31/12 và khép lại năm 2017, năm CLB Thăm lại CTX đã hoàn thành 9 chuyến đi cho trên 300 lượt CCB QTN cùng các cựu quân nhân, thân nhân CCB trở lại chiến trường xưa và du lịch tại Lào thành công tốt đẹp.
      Một số hình ảnh của chuyến đi:

    

        ctx1.jpg


        ctx6.jpg


        ctx8.jpg


           

                                      Tổng hợp Trần Phong - Ảnh: Triệu Hồng Chiến • Bản quyền thuộc: Ban Liên lạc Toàn quốc Quân tình nguyện & Chuyên gia quân sự Việt Nam giúp Lào
   (79-81 Lý Nam Đế, phường Cửa Đông, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội)
  Địa chỉ ban biên tập: Số 1 An Dương, Quận Tây Hồ, Hà Nội
  Hộp thư điện tử: banbientapwqtn@gmail.com
  Trưởng ban Biên tập: Chuyên viên cao cấp Lê Mai
  Phó trưởng ban Biên tập: Thạc sỹ, Đại tá  Nguyễn Quốc Chinh
  Thư ký ban Biên tập: Đại tá Nguyễn Hữu Đức
  Quản trị Website : Trung tá Bùi Minh Sơn
 • Số người đang online: : 7
  Tổng số lượt truy cập: 358037
  Copyright @ 2016. Designed by DTC