Phương pháp học đúng, kết quả sẽ tốt

Phương pháp học đúng, kết quả sẽ tốt

Sinh viên Lào chiếm số lượng cao trong những du học sinh trên đất nước Việt Nam. Bởi cũng do cương vực lãnh thổ liền kề, do sự tương đồng về thể chế và có những nét văn hóa giao thoa nhau

Để thắt chặt tình hữu nghị giữa 2 nước Việt - Lào, tại thời điểm hiện tại, Học vin Báo chí và Tuyền truyền đã cấp học bổng cho 99 LHS Lào ở các trình độ đại học, cao học (Theo Thống kê của Đoàn LHS Lào tháng 9/2017).

Trong hoàn cảnh xa nhà ấy, với ý chí vươn lên, với khát khao học tập, các LHS Lào luôn lỗ lực học hành, rèn luyện. Bởi vậy, nhiều LHS Lào đã đạt kết quả cao trong học tập, cũng như những thành tích trong tham gia hoạt động đoàn.

Trong lễ Khai giảng năm học mới - Tổng kết năm học cũ tại Hội trường Lớn (ngày 21/9/2017) tại Học viện Báo chí và Tuyên truyền đã có 10 LHS Lào được tuyên dương, khen thưởng vì thành tích xuất sắc trong học tập: 2 sinh viên giỏi, 8 sinh viên tiên tiến.

Để tìm hiểu lý do, vì sao trong hoàn cảnh thiếu thốn, xa gia đình,… như vậy, mà các bạn LHS Lào vẫn đạt được thành tích tốt, chúng tôi đã có buổi gặp gỡ, trò chuyện thân mật với 1 sinh viên giỏi, 2 sinh viên tiên tiến để tìm hiểu về phương pháp học tập của họ.

Chọn lọc, tổng hợp kiến thức từ nhiều nguồn

Bạn Sonethavy Khanty, sinh viên lớp Chính trị phát triển, với điểm trung bình năm là 7,74 đã được nhà trường trao tặng giấy khen “Sinh viên giỏi” năm học 2016-2017 chia sẻ: “Tôi được nhà nước Lào cử sang Việt Nam học tập từ cuối năm 2014. Để chủ động trong việc học tập, tôi luôn chuẩn bị sách vở đẩy đủ, chuẩn bị bài trước khi lên lớp. Công việc này bao gồm đọc bài mới, học bài cũ và làm bài tập; chọn lọc, khoanh vùng, tổng hợp kiến thức từ nhiều nguồn; học đều, tránh học lệch, học tủ. Hơn hết, phải biết lượng sức học của mình, từ đó phấn đấu để hoàn thành mục tiêu đã đề ra. Bên cạnh đó, để tạo sự hứng khởi thoải mái trong học tập, tôi tham gia các hoạt động ngoại khóa. Tuy nhiên, tất cả những điều trên vẫn là chưa đủ, bởi suy cho cùng mọi vấn đề đều xuất phát từ bản thân, do đó muốn học tốt ta phải luôn có tinh thần cầu thị, tôi không chỉ học ở thầy cô mà còn học rất nhiều từ bạn bè. Bởi vậy mà, chỉ sau một thời gian ngắn nghiêm cẩn thực hiện những điều trên, đã đem lại cho tôi rất nhiều lợi ích trong quá trình học tập vừa qua giúp tôi có thêm nhiều kiến thức và có hành trang tri thức cho minh. Trong năm học 2017-2018 tới đây, tôi sẽ tập trung học các môn chuyên ngành, và cố gắng hoàn thành tốt kỳ kiến sắp tới”. Trước đó, 2015-2016, với điểm trung bình năm 7,53, Sonethavy được nhà trường khen thưởng “Sinh viên tiên tiến”.

s1.jpg 

Sonethvy Khanty người thứ 3 từ bên trái trong buổi Lễ khai giảng năm học 2017-2018 của Học viện Báo chí và Tuyên truyền

Lấy ví dụ thực tế khi làm bài

Cũng như Sonethavy, bạn Deng Her, lớp Xây dựng Đảng và Chính quyền nhà nước K34, có điểm trung bình năm học 2016-2017 là 7,52 được nhà trường khen thường “Sinh viên Tiên tiến” chia sẻ: “Để đạt được kết quả trên, tôi luôn chủ động trong học tập; trong lớp thì lắng nghe các thầy cô giảng bài trên lớp và ghi chép ý chính đẩy đủ; học các ý chính cho dễ nhớ và lấy ví dụ cụ thể thực tế khi làm bài; chăm chỉ học tiếng Việt và nghiên cứu, khảo sát thêm các tài liệu liên quan. Do đó, trong mỗi kỳ thi, tôi đều làm bài tốt. Còn ở kỳ học này, tôi sẽ cố gắng học tốt hơn nữa để ra trường với bằng cử nhân loại khá”. 2 năm học trước đây, 2014-2015, 2015-2016, Deng đều đạt danh hiệu “Sinh viên tiến”.

 s2.jpg

Deng Her trong buổi khai gảng năm học 2017-2018của Học viện Báo chí và Tuyên truyền

Giao tiếp với bạn bè và các anh chị khóa trước

Sonethi Vongbounkham, lớp Báo in K35A, một bạn gái xinh đẹp, đạt danh hiệu “Sinh viên tiên tiến” chia sẻ: “Mỗi khi lên lớp, tôi chú ý lắng nghe các thầy cô giảng bài và chép bài đầy đủ, còn chỗ nào chưa hiểu thì tôi lại hỏi thầy cô hoặc các bạn Việt Nam ngồi bên cạnh. Ngoài giờ học tôi thường xuyên học với các anh chị khóa trước, tập viết báo, gửi cho các bạn Việt Nam đọc và biên tập cho, tôi hay chơi và giao tiếp với các bạn Việt Nam. Bởi vậy, chỉ sau một thời gian không lâu, tiếng Việt của tôi được cải thiện, nói đúng ngữ pháp nhiều hơn. Ngoài ra, tôi còn thích đọc sách, thích nghe nhạc,  nghe đài phát thanh, xem tuyền hình, Youtube bằng tiếng Việt và nghe báo, còn câu nào chưa hiểu thì tôi tra tử điển để tìm hiểu...  để giúp việc học tập có kết qua tốt. Kỳ sau tôi sẽ cố gắng để đạt được thành tích tốt hơn nữa, tôi hi vọng rằng, trong suốt quá trình học tập và sinh sống tại Việt Nam, tôi sẽ có thật nhiều những kỉ niệm đẹp về đất nước và con người nơi đây cũng như giữ gìn và phát huy hơn nữa mối quan hệ hữu nghị bền chặt, tốt đẹp Việt - Lào.

 s3.jpg

Sonethi Vongbounkham chú ý làm bài tập trong phòng

Suy cho cùng, mỗi sinh viên ai cũng có phương pháp học tập của riêng mình, nhưng tựu chung tất cả đều hướng tới mục tiêu đạt được kết quả tốt. Với lý lẽ vậy, chúng tôi viện dẫn những chia sẻ trên của 3 LHS về phương pháp học tập, với mong muốn góp ý với các bạn về phương pháp học tập ở đại học, đặc biệt là học tập ở đại học tại nước ngoài.

                                             Bài & ảnh: Somkhit Keonouanla

                                                  Lớp Báo in K34A2- HV BC-TT • Bản quyền thuộc: Ban Liên lạc toàn quốc Quân tình nguyện & Chuyên gia Việt Nam tại Lào
  Địa chỉ: Số 79-81 Lý Nam Đế, phường Cửa Đông, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
  Địa chỉ ban biên tập: Số 1 An Dương, Quận Tây Hồ, Hà Nội
  Hộp thư điện tử: banbientapwqtn@gmail.com
  Trưởng ban Biên tập: Chuyên viên cao cấp Lê Mai
  Phó trưởng ban Biên tập: Thạc sỹ, Đại tá  Nguyễn Quốc Chinh
  Thư ký ban Biên tập: Đại tá Nguyễn Hữu Đức
 • Số người đang online: : 6
  Tổng số lượt truy cập: 181726
  Copyright @ 2016. Designed by DTC