Phó Chủ tịch Quốc hội và Đại sứ Lào thăm Khu di tích Đền Chu Hưng

Phó Chủ tịch Quốc hội và Đại sứ Lào

thăm Khu di tích Đền Chu Hưng


ttxvn_denchuhung170825.jpg

 

Kỷ niệm 55 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao và 40 năm Ngày ký hiệp ước hữu nghị và hợp tác Việt Nam-Lào, ngày 25/8, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển, Chủ tịch nhóm nghị sỹ hữu nghị Việt Nam-Lào dẫn đầu đoàn công tác về thăm Khu di tích lịch sử Đền Chu Hưng, xã Ấm Hạ, huyện Hạ Hòa, tỉnh Phú Thọ.

 Cùng đi có Đại sứ Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào tại Việt Nam Thongsavanh Phomvihane. 

Đền Chu Hưng không chỉ có giá trị lịch sử thời kỳ Hùng Vương mà còn gắn với nhiều sự kiện lịch sử trọng đại của đất nước, đặc biệt nơi đây ghi đậm dấu ấn của tình đoàn kết hữu nghị giữa hai nước Việt Nam-Lào. 

Tháng 1/1946, Bộ chỉ huy kháng chiến tối cao Lào-Bắc đã cử đồng chí Kaysone Phomvihane sang nghiên cứu đường lối cách mạng và kinh nghiệm xây dựng lực lượng vũ trang của Việt Nam tại xã Ấm Hạ, huyện Hạ Hòa. 

Ngày 16/4/1949, đội vũ trang đầu tiên của Lào được thành lập gồm 14 người gọi là Đội vũ trang Látxavông do đồng chí Kaysone Phomvihane lãnh đạo, làm nhiệm vụ quân sự và học tập về tình hình cách mạng Lào tại Đền Chu Hưng. Đây là tiền thân của quân đội nhân dân cách mạng Lào ngày nay. 

Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển khẳng định quan hệ gắn bó giữa hai dân tộc Việt Nam-Lào đã được hình thành, hun đúc trong lịch sử lâu đời. Đặc biệt, trong hơn tám thập kỷ qua, mối quan hệ truyền thống tốt đẹp, sự gắn bó giữa hai nước được Chủ tịch Hồ Chí Minh, Chủ tịch Kaysone Phomvihane đặt nền móng và được các thế hệ lãnh đạo dày công vun đắp, trở thành tài sản chung vô giá của hai nước. 

Đảng và Nhà nước, Quốc hội và nhân dân hai nước sẽ làm hết sức mình để củng cố, phát triển quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam-Lào. 

Đại sứ Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào tại Việt Nam Thongsavanh Phomvihane bày tỏ sự vui mừng, xúc động trước sự đón tiếp nồng hậu của tỉnh Phú Thọ nói chung và Đảng bộ nhân dân huyện Hạ Hòa và xã Ấm Hạ nói riêng. 

Đại sứ nhấn mạnh trong những năm qua, Việt Nam luôn giành tình cảm, sự giúp đỡ đặc biệt đối với Lào trên nhiều lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa, giáo dục…

Đại sứ mong muốn thời gian tới, cấp ủy, chính quyền địa phương sẽ tiếp gìn giữ, tu bổ và tôn tạo Đền Chu Hưng - ngôi đền gắn với một trong những dấu tích quan trọng trong công cuộc đấu tranh bảo vệ tổ quốc của hai dân tộc Việt​-Lào để nơi đây trở thành điểm giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ hai nước. 

Nhân dịp này, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển và Đại sứ Thongsavanh Phomvihane đã tặng quà cho xã Ấm Hạ, Ban quản lý Đền Chu Hưng và các gia đình chính sách, người có công, gắn bó với khu di tích, chăm sóc cây lưu niệm tại Đền Chu Hưng. 

Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển, Đại sứ Thongsavanh Phomvihane và lãnh đạo tỉnh Phú Thọ cũng đến thăm, tặng quà ông Nguyễn Ngọc Chức, hơn 90 tuổi, đảng viên 62 năm tuổi Đảng, tại xã Ấm Hạ, là người tham gia hoạt động kháng chiến tại chiến khu 10 và là một trong những người đưa đồng chí Kaysone Phomvihane về Lào trong những năm đầu kháng chiến chống Pháp.

(Nguồn https://www.vietnamplus.vn/pho-chu-tich-quoc-hoi-va-dai-su-lao-tham-khu-di-tich-den-chu-hung/463005.vnp)

  • Bản quyền thuộc: Ban Liên lạc toàn quốc Quân tình nguyện & Chuyên gia Việt Nam tại Lào
  Địa chỉ: Số 79-81 Lý Nam Đế, phường Cửa Đông, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
  Địa chỉ ban biên tập: Số 1 An Dương, Quận Tây Hồ, Hà Nội
  Hộp thư điện tử: banbientapwqtn@gmail.com
  Trưởng ban Biên tập: Chuyên viên cao cấp Lê Mai
  Phó trưởng ban Biên tập: Thạc sỹ, Đại tá  Nguyễn Quốc Chinh
  Thư ký ban Biên tập: Đại tá Nguyễn Hữu Đức
 • Số người đang online: : 2
  Tổng số lượt truy cập: 153429
  Copyright @ 2016. Designed by DTC