LĂM VÔNG TRÊN ĐẤT THANH HÓA !

                               LĂM VÔNG TRÊN ĐẤT THANH HÓA 


          lv.jpgMãi đến muộn của đêm thứ Bảy, tôi mới quyết tâm rằng sáng sớm ngày hôm sau, Chủ nhật ngày 25/6/2017 sẽ đi Thanh Hóa dự kỷ niệm 49 năm ngày thành lập sư đoàn 968 quân tình nguyện Việt Nam tại Lào của Ban Liên lạc sư đoàn thành phố Thanh Hóa. Cũng chỉ bởi mấy ngày trước đó tôi bị sốt rét, ai đời giữa trưa hè nắng gắt dến 38-39 0 C mà vẫn phải đắp 2 chăn thấy còn rét run. Chả lẽ, sau 32 năm rời Nam Lào, ký sinh trùng sốt rét Plasmodium falciparum vẫn còn quý mến và đeo đẳng theo mình  !?

        Thanh Hóa là quê hương của tôi, đất rộng, người đông, luôn là hậu phương cung cấp sức người, sức của trong nhiều cuộc chiến tranh để giải phóng đất nước. Đây cũng là nơi đầu năm 1981, cái đám tân binh thành thị Nam Định lơ ngơ chúng tôi tập trung huấn luyện ở sư đoàn 348, dưới chân Các Sơn của huyện Tĩnh Gia. Cũng chỉ lăn lê, bò toài, tháo, lắp súng AK, tập hành quân, báo động đêm ngày, leo núi, trèo rừng, lội suối. Nhiều đêm, mắt nhắm mắt mở hành quân, đeo chiếc ba lô đầy đá và ăn mỗi bữa khi thì chiếc bánh được nặn từ bột mỳ chắc nịch hoặc 2 bát mỳ bo-bo, cái thứ mỳ quái quỷ chẳng biết được nhận viện trợ từ đâu, ăn vào hôm trước thế nào thì hôm sau đi ngoài ra hột mỳ còn nguyên vẹn như thế vì bộ máy tiêu hóa không thể tiêu được. Được gần 2 tháng, chúng tôi hành quân qua đất bạn Lào, biên chế vào sư đoàn bộ binh 968 từ tháng 5/1981 đến 5/1985.

       Tại hội trường của nhà máy Z.111 ở đường Bà Triệu, phường Đông Thọ, thành phố Thanh Hóa, các cựu chiến binh nhiều tỉnh đã tề tựu. Cựu chiến binh từ Bắc Ninh, Thái Bình, Nam Định, Quảng Nam … tay bắt mặt mừng. Ở đây tôi gặp nhiều người mới, nhưng tìm mãi, người lính tên là Phố, quê Thiệu Hóa hay Thiệu Yên gì đó của Thanh Hóa nhập ngũ năm 1980 ăn cùng mâm suốt 3 năm ở nhà Tham mưu của Tiểu đoàn bộ, Tiểu đoàn 18 Thông tin với tôi mà không thấy.


          lv1.jpg        Nội dung gặp mặt thì cũng như nhiều cuộc gặp gỡ khác, có giới thiệu đại biểu, có tặng hoa và quà của các đoàn đại biểu, có phát biểu ôn lại truyền thống sư đoàn, đặc biệt có sư đoàn trưởng sư đoàn 968, Đại tá Hà Thọ Bình đương nhiệm đến dự, phát biểu và cuối cùng…đương nhiên, không thể thiếu và không bao giờ thiếu là… liên hoan xamackhi !!! Nhưng tôi muốn viết kỹ hơn về chương trình ca nhạc chào mừng, nó đặc biệt ở chỗ là do các em sinh viên người Lào đang học ở Đại học Hồng Đức Thanh Hóa biểu diễn và do hẳn một phó Giáo sư-Tiến sỹ đưa đến. Các em thật trẻ, mới độ tuổi đôi mươi, như độ tuổi mà chúng tôi lăn lộn ở chiến trường Lào.

       Tiếng nhạc đã nổi lên, các em sinh viên người Lào chắp tay mời các cựu binh vào vòng múa. Từng ngón tay uốn cong như búp sen, đôi chân uyển chuyển, lúc tiến, khi lùi theo điệu nhạc dồn dập. Sau hồi đùn đẩy nhau, mấy nữ cựu binh ở độ tuổi U.60, U.70 có vẻ ngập ngừng bước lên sân khấu, đôi tay, bàn chân sau mấy chục năm trở về đời thường làm công nhân, nông dân đã trở nên cứng queo mất đi cái mềm mại thủa nào. Được một lúc, có lẽ khi đã xóa đi được vẻ ngại ngần và khi đã quen với vòng múa của mấy chục năm trước, các chị, các anh đã nhịp nhàng hơn, bước chân theo điệu phòn trở nên uyển chuyển, dường như tuổi đôi mươi thanh xuân đang ùa về trong ánh mắt, nụ cười hiền hậu.

Cũng như nhiều cựu binh khác, tôi cứ chờ, chờ mãi, muốn được đắm chìm trong mấy điệu nhạc quen thuộc như Hoa Chăm Pa Ô đuông Chăm pa, vê la xom noong (Hoa đẹp Cham pa, đã bao tháng ngày) của nhạc sỹ Uttama Chulamani nguyên Thứ trưởng Bộ Giáo dục Lào, hay Đất nước Tự do Sút ngam nham leng đen hèng it xa la, Phu pha pà đông phông pha na pên nạ on xon (Đẹp thay quê hương, khi chiều buông xuống, đất nước tự do, núi non điệp trùng bao la) của nhạc sỹ Sayxana Xixan nguyên Bộ trưởng bộ Văn hóa Lào… nhưng không thấy. Cũng phải thôi, chiến tranh đã lùi xa, thế hệ các em đã có những bài hát do lớp nhạc sỹ mới sang tác phù hợp thời đại của giới trẻ nhưng thật lòng tôi rất tiếc vì đó là những bài hát có ca từ đẹp vẫn còn phù hợp đến tận bây giờ. Giá như Ban tổ chức chuẩn bị kỹ hơn, rằng đây là cuộc gặp mặt của các cựu binh độ tuổi thấp nhất cũng ngoài 50, rằng trong số những người đang ngồi đây đã có một phần máu xương để lại vun đắp tình hữu nghĩ đặc biệt Việt Lào thì chương trình văn nghệ hẳn được lựa chọn thêm những bài hát truyền thống ngày trước để hấp dẫn hơn nhiều

Kể cả khi trưởng đoàn CCB f968 của Bắc Ninh với giọng ấm áp hát Cô gái Sầm Nưa, mời mọi người lần nữa lăm vông thì với tiết tấu khi nhanh, lúc chậm không phù hợp với điệu lăm (Xin nói thêm, f968 không hoạt động ở Thượng Lào nên sử dụng bài Cô gái Sầm Nưa là không phù hợp ở đây). Chị Bình, nguyên chiến sỹ văn công sư đoàn 968 nhập ngũ từ năm 1971 hiện ở Nam Định trước khi lên biểu diễn một bài đã có nhận xét rất tinh: mấy cháu đang lăm vông kiểu Viên Chăn. Tôi thì không thạo lắm, chỉ biết có mấy điệu lăm Xiphandon, lăm Pakse, lăm Xavanakhet của vùng Hạ Lào.


 


lv2.jpgBuổi gặp mặt diễn ra vui vẻ, đồng đội cũ gặp nhau, có người từ lúc ra quân đến giờ đầu bạc phơ mới gặp lại. Riêng tôi vẫn chưa gặp được đồng đội cũ nhưng cũng đã gửi gắm tin nhắn về với các cựu binh Thanh Hóa tìm giúp hy vọng biết được tin tức của bạn thật sớm.

Niềm an ủi của chuyến đi là cuộc trò chuyện thân tình với PGS-Ts Mai Thị Hảo Yến cùng các em Sengsouda Phanthila, That Manythong, Moutsaya Maipaoka và Phavanh Khounsomvanh là sinh viên Lào người tỉnh Houaphan (Hủa Phăn). Đây là tỉnh tiếp giáp với Thanh Hóa, có tỉnh lỵ Xamneua (Sầm Nưa) nổi tiếng. Có thể nói, Hủa Phăn và Thanh Hóa có lịch sử gắn bó chặt chẽ và lâu đời, ngày trước Hủa Phăn thuộc vương quốc Bồn Man (tồn tại từ 1369 đến 1478), sau nhập vào Đại Việt mấy trăm năm từ năm 1479 đến năm 1893 và được gọi là Sầm Châu trực thuộc Ái ChâuThanh Hóa. Năm 1893, khi người Pháp thành lập Liên bang Đông Dương đã dựa theo địa hình và cắt tỉnh Houaphan giao về Ai Lao, nước Lào ngày nay. Nhìn những giọt mồ hôi to tròn của cả cô lẫn trò, tự nhiên thấy lòng ấm áp.

Xứ Thanh, cố hương một thoáng gặp lại rồi chia tay, mãi nhớ nghĩa tình đồng đội cựu binh sư đoàn 968 quân tình nguyện và cả những người bạn Lào mới quen nữa, những phù sao thật đáng yêu kết nối thắm tình hữu nghị…

 

                                                        Bs Lê Lợi - CCB Sư đoàn 968 • Bản quyền thuộc: Ban Liên lạc toàn quốc Quân tình nguyện & Chuyên gia Việt Nam tại Lào
  Địa chỉ: Số 79-81 Lý Nam Đế, phường Cửa Đông, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
  Địa chỉ ban biên tập: Số 1 An Dương, Quận Tây Hồ, Hà Nội
  Hộp thư điện tử: banbientapwqtn@gmail.com
  Trưởng ban Biên tập: Chuyên viên cao cấp Lê Mai
  Phó trưởng ban Biên tập: Thạc sỹ, Đại tá  Nguyễn Quốc Chinh
  Thư ký ban Biên tập: Đại tá Nguyễn Hữu Đức
 • Số người đang online: : 5
  Tổng số lượt truy cập: 181722
  Copyright @ 2016. Designed by DTC