Lào nghiên cứu tuyến đường cao tốc nối Vientiane - Việt Nam

Lào nghiên cứu tuyến đường cao tốc

nối Vientiane - Việt Nam


cao toc.jpg

 

             Chính phủ Lào đang thảo luận về lộ trình dự kiến ​​của đường cao tốc chạy từ Vientiane đến biên giới Việt Nam.

      Theo Nhật báo Kinh tế Lào, một hội nghị truyền hình do Bộ Kế hoạch và Đầu tư Lào tổ chức đã xác định các vị trí trọng yếu của hành lang đường cao tốc, sẽ kết thúc tại cửa khẩu Nam Soy với Việt Nam.

         Cuộc họp đã giao cho Cục Đường bộ, Bộ Công chính và Giao thông Vận tải Lào phối hợp với các Sở Giao thông Công chính và Giao thông Vận tải các tỉnh, thành thảo luận, khảo sát các vị trí tuyến cao tốc đi qua trên địa bàn từng huyện, có tính đến nhu cầu của địa phương.

        Các quan chức cũng được hướng dẫn xem xét các điểm kết nối được đề xuất giữa các tỉnh, sau đó báo cáo với Bộ Giao thông Công chính và Bộ Giao thông Vận tải - cơ quan sẽ phê duyệt các vị trí chính của tuyến hành lang.

          Đây sẽ là tuyến đường sơ thảo ban đầu để nhà thầu tiến hành nghiên cứu chi tiết và lựa chọn đoạn hành lang tiếp theo, sau khi ký kết Biên bản ghi nhớ.

       Theo tờ Vientiane Times, tháng trước, Bộ Công chính và Giao thông Vận tải đã cử cán bộ kỹ thuật từ Cục Đường bộ phối hợp với các Sở Giao thông Công chính ở Vientiane và các tỉnh liên quan để cùng làm việc.

Sau đó, nhóm này đã tổ chức một cuộc họp trực tuyến với sự tham dự của Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ, ông Atnada Boulom, và đại diện các tỉnh liên quan.

       Cuộc họp đã thống nhất xác định các điểm kết nối của tuyến cao tốc từ Vientiane qua các tỉnh Xaysomboun, Xieng Khuang, Huaphan và đến cửa khẩu Việt Nam tại Nam Soy(*), dựa trên thông tin do các tỉnh này cung cấp và phù hợp với nhu cầu của địa phương.

         Đường cao tốc sẽ bắt đầu tại nút giao Quốc lộ 13 Nam tại thôn Km21, huyện Xaythany.

         Tại tỉnh Xaysomboun, con đường sẽ đi qua huyện Longxan, nối với huyện Anouvong và sau đó đi qua huyện Longcheng.

          Tại tỉnh Xieng Khuang, điểm kết nối được đề xuất sẽ là bản Xieng Neua ở huyện Phaxay, kết nối với bản Na Hối ở huyện Paek, bản Khai Yot Ngum ở huyện Paek, và sau đó là bản Muang Kham, kết nối với bản Namnat ở huyện Kham.

           Tại tỉnh Huaphan, con đường sẽ chạy qua làng Nasala ở huyện Huameuang, sau đó qua huyện Xamneua và huyện Viengxay. Từ làng Huayheung ở huyện Viengxay sẽ chạy đến biên giới Việt Nam.

        Cuộc họp đã thống nhất đề nghị Bộ Công chính và Giao thông Vận tải chấp thuận các điểm kết nối này và lập các tuyến kết nối của tuyến đường ban đầu sau khi dỡ bỏ các hạn chế phòng ngừa COVID-19.

         Cán bộ kỹ thuật của Cục Đường bộ sẽ tiếp tục phối hợp với các đối tác của tỉnh dọc tuyến đường cao tốc để kiểm tra tình trạng thực tế của các điểm kết nối được đề xuất này.

                                            Dẫn nguồn: Laodong online (Song Minh)

(*) Chú thích trong ngoặc đơn là của chúng tôi:

    - Cửa Khẩu Nậm Soy: Đối diện cửa khẩu Na Mèo (Quan Sơn - Thanh Hóa) của VN

 

  • Bản quyền thuộc: Ban Liên lạc Toàn quốc Quân tình nguyện & Chuyên gia quân sự Việt Nam giúp Lào
   (79-81 Lý Nam Đế, phường Cửa Đông, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội)
  Địa chỉ ban biên tập: Số 1 An Dương, Quận Tây Hồ, Hà Nội
  Hộp thư điện tử: banbientapwqtn@gmail.com
  Trưởng ban Biên tập: Chuyên viên cao cấp Lê Mai
  Phó trưởng ban Biên tập: Thạc sỹ, Đại tá  Nguyễn Quốc Chinh
  Thư ký ban Biên tập: Đại tá Nguyễn Hữu Đức
  Quản trị Website : Trung tá Bùi Minh Sơn
 • Số người đang online: : 8
  Tổng số lượt truy cập: 378625
  Copyright @ 2016. Designed by DTC